Hợp đồng lao động đối với người lao động trong cơ quan nhà nước

Người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động trong cơ quan Nhà nước thì căn cứ theo văn bản nào? Nghị định 68/2000/NĐ-CP có áp dụng với tất cả các công việc, chức danh khi ký hợp đồng lao động với cơ quan Nhà nước không? Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

Hiện nay, tình trạng người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính Nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập diễn ra tương đối phổ biến. Tuy nhiên, thực tế cho thấy còn nhiều đơn vị và người lao động gặp lúng túng trong việc xác định căn cứ pháp lý làm cơ sở áp dụng khi giao kết hợp đồng lao động và giải quyết tranh chấp phát sinh. Điều này dẫn đến thực trạng áp dụng sai loại hợp đồng và căn cứ pháp lý, ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên trong quan hệ lao động. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải vướng mắc liên quan đến vấn đề này mà chưa có phương hướng giải quyết, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn hợp đồng lao động với cơ quan Nhà nước

Hỏi: Chào văn phòng cho em hỏi về hợp đồng lao động khi NLĐ làm việc trong cơ qua NN như sau: Em ra trường và được nhận công tác tại cơ quan hành chính nhà nước vào năm 2013 với công việc chuyên môn là chuyên viên giúp việc. Sau hai lần ký hợp đồng công việc (3 tháng), em được ký tiếp hợp đồng công việc 1 năm với hệ số lương là 2,34.

Sau khi hết hợp đồng một năm này, em được cho biết là sẽ ký hợp đồng công việc theo nghị định 68, tuy nhiên sau công tác một thời gian (cuối năm 2014), phòng nhân sự cho biết hợp đồng 68 này không ký cho người làm công việc chuyên môn, chuyên viên giúp việc như em mà ký cho tạp vụ, lái xe… như điều 1 của nghị định 68 (tức em sẽ hưởng hệ số lương là 1.0). Nhưng tại điều 1 của nghị định có mục một số công việc khác. Vậy cho em hỏi, một số công việc khác ở đây có thể là công việc chuyên môn ko? Như trường hợp của em có thể ký hợp đồng 68 và hưởng hệ số lương là 2,34 ko? Nếu như thực hiện việc không ký hợp đồng công việc trong các cơ quan, đơn vị hành chính thì em sẽ tiếp tục thực hiện công việc của mình thông qua hình thức ký kết nào. Rất mong anh/chị giúp đỡ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn đang làm việc trong đơn vị hành chính sự nghiệp nhà nước. Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với người lao động hiện nay có hai loại hợp đồng để ký kết giữa người lao động và người sử dụng lao động đó là hợp đồng lao động và hợp đồng làm việc.

Hợp đồng làm việc là loại hợp đồng dùng để ký kết giữa đối tượng là viên chức đối với người sử dụng lao động trong cơ quan nhà nước. Hợp đồng lao động là loại hợp đồng dùng để ký kết giữa đối tượng là người sử dụng lao động và người lao động nói chung. Hai loại hợp đồng này tuy giống nhau về mặt hình thức nhưng lại khác nhau về đối tượng áp dụng. Do bạn chưa thi tuyển viên chức nên chưa áp dụng được hợp đồng làm việc trong trường hợp này. Vì vậy, bạn vẫn thuộc đối tượng điều chỉnh của hợp đồng lao động.

Về công việc khác như bạn nói thì hiện nay luật không có quy định về công việc khác là công việc nào. Bởi lẽ, luật chưa dự liệu được hết các trường hợp phát sinh trong các quan hệ xã hội. Khi đó, công việc bạn đang làm cũng không thuộc đối tượng không được ký hợp đồng lao động như theo quy định tại Nghị định 68/2000/NĐ-CP:

Điều 3 – Nghị định 68/2000/NĐ-CP.

Không thực hiện chế độ hợp đồng đối với những người làm bảo vệ ở các cơ quan Văn phòng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước, Kho ấn chỉ thuế, Kho ấn chỉ hải quan; lái xe cho các chức danh quy định tại Điều 5, Điều 6 Quyết định số 122/1999/QĐTTg ngày 10 tháng 5 năm 1999 của Thủ tướng Chính phủ; lái xe chuyên dùng chuyên chở tiền của Ngân hàng Nhà nước, Kho bạc Nhà nước.

Do đó, bạn vẫn thuộc đối tượng ký hợp đồng lao động theo quy định cảu pháp luật tại nghị định 68. Về chế độ tiền lương của người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng tại Nghị định 68 được áp dụng mức lương và hệ số lương tương tự như công chức viên chức tại Nghị định 204/2000/NĐ-CP. Hệ số lương mà bạn được hưởng phải căn cứ vào trình độ học vấn và bằng cấp của bạn để có căn cứ xếp lương.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *