Hợp đồng lao động với người cao tuổi có giới hạn về thời gian?

Hiện nay, vấn đề sử dụng người lao động cao tuổi rất phổ biến trong các doanh nghiệp, vậy pháp luật lao động hiện hành quy định cụ thể như thế nào về điều kiện, quyền lợi người lao động cao tuổi được hưởng khi giao kết hợp đồng lao động? Để giải đáp vấn đề này, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn.

1. Luật sư tư vấn về việc sử dụng người lao động cao tuổi

Khi người lao động đủ điều kiện sức khỏe làm việc và doanh nghiệp có nhu cầu thì hai bên có thể thỏa thuận để tiếp tục gia hạn hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động mới.

Đối với người lao động cao tuổi, pháp luật có quy định cụ thể về việc được rút ngắn thời giờ làm việc và có những quy định liên quan đến chế độ bảo hiểm xã hội đối với đối tượng này, do đó nếu bạn muốn tìm hiểu hoặc muốn tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến người lao động cao tuổi thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải quyết.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 0926 220 286 để được hỗ trợ tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Thời gian làm việc của người lao động cao tuổi được quy định như thế nào?

Câu hỏi: Cơ quan tôi có ký hợp đồng với lao động đã nghỉ hưu có thời hạn 3 năm (2012-2015). Nay, muốn tiếp tục ký hợp đồng với lao động này thời hạn 3 năm, như vậy có vi phạm luật lao động hay không? Hay phải ký hợp đồng có thời hạn dưới 12 tháng? Hoặc loại hợp đồng nào khác, mong luật sư tư vấn quy định pháp luật về trường hợp của cơ quan tôi?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Việc thực hiện kí kết hợp đồng với người cao tuổi được thực hiện theo quy định tại điều 167 Bộ luật lao động 2012 về sử dụng người lao động cao tuổi:

“1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.

3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc”.

Trước đây Bộ luật lao động 2003 và các văn bản hướng dẫn có quy định giới hạn khi kí hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi, đã nghỉ hưu (hợp đồng lao động dưới 12 tháng) nhưng Bộ luật lao động 2012 hiện tại không quy định giới hạn về loại hợp đồng kí kết với người lao động cao tuổi mà chỉ quy định nếu người lao động có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám chữa bệnh thì hai bên hoàn toàn có thể kéo dài hợp đồng lao động mà không giới hạn về thời gian cũng như có thể chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động không còn đảm bảo về sức khỏe theo quy định tại điều 6 Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

“Điều 6. Hợp đồng lao động với người lao động cao tuổi

1. Khi người sử dụng lao động có nhu cầu và người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe theo kết luận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật thì hai bên có thể thỏa thuận kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

2. Khi người sử dụng lao động không có nhu cầu hoặc người lao động cao tuổi không có đủ sức khỏe thì hai bên thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động”.

Do vậy, khi người lao động đảm bảo sức khỏe thì công ty bạn kí gia hạn hợp đồng với người lao động 3 năm là không trái với quy định pháp luật. Tuy nhiên, công ty bạn cần lưu ý chế độ ưu đãi về thời giờ làm việc cũng như về tiền lương với người lao động trong trường hợp này nếu họ đang hưởng lương hưu để phù hợp với quy định của pháp luật về lao động.

———-

Câu hỏi thứ 2 – Tư vấn về trợ cấp thôi việc

Tôi công tác ở chi nhánh trung tâm phát  triển quỹ đất của huyện (trực thuộc Sở Tài nguyên và môi trường) Tháng 01 Năm 2016 tôi có làm đơn xin nghĩ việc và đã được cơ quan chấp thuận (bằng văn bản), thời gian tôi công tác từ 01 tháng 7 năm 2003. Cho T,ôi hỏi khi Tôi nghĩ việc Tôi có được hưởng trợ cấp thoi việc không? Nếu có thì khi nào cơ quan sẽ chi tiền đó cho tôi.Rất mong nhận được sự trả lời của lật sư.thành thật biết ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Chế độ trợ cấp thôi việc đối với cán bộ, công chức tự nguyện xin thôi việc

>> Quy định về chế độ thôi việc cho công chức

>> Trợ cấp thôi việc đối với viên chức khi chấm dứt hợp đồng làm việc?

Anh/chị có thể tự xác định mình là công chức hay viên chức để tham khảo các bài viết trên để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *