Hợp tác xã, Doanh nghiệp phải chịu những loại thuế nào?

Cùng với sự phát triển của kinh tế, thuế được coi là nguồn thu chính để đáp ứng cho nhu cầu phúc lợi của Nhà nước và xã hội. Bởi đặc tính không hoàn trả trực tiếp của thuế nên các vấn đề về thuế luôn là đề tài nóng bỏng được cả xã hội quan tâm. Thông thường, chủ thể quan tâm đến thuế chủ yếu là doanh nghiệp, bởi lẽ khoản tiền nộp thuế thể hiện khả năng kinh doanh và vị thế của doanh nghiệp trên thị trường.

1. Luật sư tư vấn.

Nếu bạn đang trong tình huống khó khăn này và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo Hotline: 0926 220 286 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

– Những loại thuế mà hộ kinh doanh phải nộp là gì?

– Thuế tiêu thụ đặc biệt được quy định cho những mặt hàng nào?

– Các trường hợp nào được ưu đãi về thuế suất và mức thuế được ưu đãi là bao nhiêu?

Bên cạnh đó, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Hợp tác xã, Doanh nghiệp phải chịu những loại thuế nào?

Nội dung câu hỏi: Xin chào Công ty Luật Sư Toàn Quốc mình hiện đang có ý định thành lập Hợp tác xã Thương mại và dịch vụ Quảng Cáo với vốn đầu tư khoảng 500 triệu đồng.Bao gồm các ngành nghề đăng ký kinh doanh:- Mã ngành 1811: In ấn- Mã ngành 1812: Dịch vụ liên quan đến in ấn.- Mã ngành 7310: Quảng cáo- Mã ngành 8211: Dịch vụ hành chính văn phòng tổng hợp- Mã ngành 8219: Photo, chuẩn bị tài liệu và các hoạt động hỗ trợ văn phòng đặc biệt khác.Nếu mình thành lập Hợp tác xã thì sẽ phải chịu loại thuế nào, bao nhiêu phần trăm.* Cho mình hỏi thêm: Trường hợp nếu không thành lập Hợp tác xã mà thành lập Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Quảng cáo thì phải chịu loại thuế nào, thuế suất bao nhiêu.Mong công ty có thể giải đáp cho mình.Mình xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo như bạn thông tin về các ngành nghề mà bạn đăng kí kinh doanh dưới hình thức hợp tác xã hay Công ty TNHH, bạn sẽ phải chịu các khoản thuế sau:

Thứ nhất, Thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định tại điều 2 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp:

“1. Người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật này (sau đây gọi là doanh nghiệp), bao gồm:

a) Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam (trừ trường hợp doanh nghiệp có thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ dành riêng cho lao động là người tàn tật, người sau cai nghiện, người nhiễm HIV).

b) Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp nước ngoài) có cơ sở thường trú hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam;

c) Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã (trừ trường hợp Hợp tác xã có thu nhập từ trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản)

…”

Như vậy, trường hợp bạn định thành lập Hợp tác xã thì sẽ được thành lập theo quy định của Luật Hợp tác xã và thu nhập của bạn không đến từ các ngành nghề trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản nên bạn vẫn phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trường hợp bạn thành lập Công ty TNHH thì sẽ được thành lập theo quy định của Luật Doanh nghiệp và thu nhập của bạn không đến từ hoạt động sản xuất, kinh doanh dành riêng cho người tàn tật, người bị nhiễm HIV nên bạn vẫn phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cả hai mô hình kinh doanh của bạn đều không thuộc trường hợp được ưu đãi về thuế suất theo quy định tại điều 13 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp:

” 1. Doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư tại địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, khu kinh tế, khu công nghệ cao; doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc lĩnh vực công nghệ cao, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng đặc biệt quan trọng của Nhà nước, sản xuất sản phẩm phần mềm được áp dụng thuế suất 10% trong thời gian mười lăm năm.

2. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giáo dục – đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao và môi trường được áp dụng thuế suất 10%.

…”

vì vậy, mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp bạn phải chịu là 25%.

Thứ hai, về thuế giá trị gia tăng, Theo điều 8 Luật Thuế Giá trị gia tăng quy định về mức thuế suất đối với thuế giá trị gia tăng như sau:

“1. Mức thuế suất 0% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, vận tải quốc tế và hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế giá trị gia tăng quy định tại Điều 5 của Luật này khi xuất khẩu, trừ các trường hợp chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng quyền sở hữu trí tuệ ra nước ngoài; dịch vụ tái bảo hiểm ra nước ngoài; dịch vụ cấp tín dụng, chuyển nhượng vốn, dịch vụ tài chính phát sinh; dịch vụ bưu chính, viễn thông; sản phẩm xuất khẩu là tài nguyên, khoáng sản khai thác chưa qua chế biến quy định tại khoản 23 Điều 5 của Luật này.

2. Mức thuế suất 5% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ sau đây:

a) Nước sạch phục vụ sản xuất và sinh hoạt;

3. Mức thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.”

Theo như bạn thông tin thì hàng hoá, dịch vụ của bạn không thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 của quy định trên nên mức thuế suất thuế giá trị gia tăng bạn phải chịu trong trường hợp này là 10% theo quy định tại khoản 3 điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008.

Thứ ba, bạn phải nộp lệ phí môn bài theo quy định tại điều 2 Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài như sau:

“Người nộp lệ phí môn bài là tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, trừ trường hợp quy định tại Điều 3 Nghị định này, bao gồm:

1. Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.

2. Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã ( trừ  trường hợp hợp tác xã chuyên kinh doanh dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp).

…”

Vì ngành nghề kinh doanh của bạn không thuộc trường hợp được miễn lệ phí môn bài nên cả hai mô hình tổ chức bạn đều phải nộp lệ phí môn bài theo quy định của pháp luật hiện hành.

Như vậy, khi thành lập mô hình kinh doanh hợp tác xã (hoặc công ty TNHH) bạn phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp với mức thuế suất là 25% theo quy định của Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất phụ thuộc vào thu nhập cá nhân hàng năm của bạn theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng với mức thuế suất là 10% theo quy định của luật thuế giá trị gia tăng và lệ phí môn bài theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *