Hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì đi làm có được đóng bảo hiểm tiếp?

Người lao động muốn hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần cần đáp ứng các điều kiện theo quy định pháp luật. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về bảo hiểm xã hội một lần? Điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần? Sau khi nhận bảo hiểm xã hội một lần mà người lao động tiếp tục thực hiện quan hệ lao động thì bảo hiểm xã hội được xử lý như thế nào?

1. Luật sư tư vấn về pháp luật bảo hiểm xã hội

Khi tham gian quan hệ lao động, người lao động và người sử dụng lao động trách nhiệm tham gia các loại bảo hiểm. Người lao động có quyền được hưởng các quyền lợi từ việc tham gia bảo hiểm xã hội như chế độ ốm đau, chế độ thai sản, chế độ tai nạn lao động, chế độ hưu trí…Trong đó, chế độ bảo hiểm xã hội một lần là một trong các chế độ của bảo hiểm xã hội mà người lao động được hưởng khi đáp ứng điều kiện nhất định. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ các vấn đề liên quan đến vấn đề này.

Vì vậy, bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề bảo hiểm xã hội một lần, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 0926 220 286 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về bảo hiểm xã hội một lần

Hỏi: Xin luật sư cho em hỏi trường hợp đã hưởng BHXH một lần, giờ đi làm tại công ty mới có được đóng BHXH nữa hay không? ạ, em tham gia đóng BHXH được 2 năm 6 tháng, sau đó em nghỉ làm ở nhà và không tham gia đóng BHXH nữa. Em có đăng ký hưởng BHTN và sau đó em có làm thủ tục xin được hưởng BHXH 1 lần. Xin hỏi luật sư là, bây giờ em lại đi làm, thì e có được đăng ký đóng BHXH nữa không sau khi mà em đã hưởng BHTN và BHXH 1 lần ạ? Trân trọng cảm ơn luận sư ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Tại Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

c) Cán bộ, công chức, viên chức;

…”

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã đóng BHXH được 2 năm 6 tháng và đã làm hồ sơ xin hưởng BHXH 1 lần cũng như hưởng BHTN. Do đó thời gian đóng BHXH của bạn sẽ không tính cộng dồn cho lần sau nếu như bạn tiếp tục tham gia BHXH. Việc hiện nay bạn tiếp tục đi làm thì doanh nghiệp vẫn phải có nghĩa vụ tham gia BHXH cho bạn ở đơn vị công tác mới.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *