Hưởng chế độ thai sản của BHXH sau khi nghỉ việc như nào?

Hưởng chế độ thai sản của BHXH sau khi nghỉ việc như nào?

Chế độ thai sản là một trong những chế độ bảo hiểm xã hội, người lao động cần đáp ứng những điều kiện cụ thể theo quy định thì mới được giải quyết chế độ thai sản. Căn cứ vào quá trình làm việc, đóng BHXH để xem xét điều kiện hưởng chế độ thai sản, do đó để được tư vấn cụ thể về trường hợp của mình, bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

1. Luật sư tư vấn về chế độ thai sản

Theo quy định Luật bảo hiểm xã hội thì điều kiện hưởng chế độ thai sản là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp có hành vi vi phạm về việc đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, dẫn đến việc người lao động không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản, gây ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp của người lao động.

Do đó, nếu bạn gặp phải vấn đề trên và còn vướng mắc thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về các vấn đề:

– Điều kiện hưởng chế độ thai sản;

– Cách tính và mức hưởng chế độ thai sản;

– Trình tự, thủ tục hưởng chế độ thai sản.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 0926 220 286 để được hỗ trợ giải đáp.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm tình huống chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Điều kiện hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật

Nội dung tư vấn: Em chào luật sự! Em có câu hỏi mong luật sư có thể trả lời giúp em được không ạ. E làm cho công ty từ 16/1/2013 và nghỉ việc hợp lệ vào 1/1/2018. Làm việc được 5 năm. Cty có đóng cho e đầy đủ các loại bảo hiểm rồi.Vào 20/10/2017 thì e có thai. 20/11/2017 do thai yếu nên e có nghỉ bhyt cho đến hết 31/12/2017. Trong tháng 11 và 12 hình như cty không đóng bh các loại cho e vì e hưởng bhyt không đi làm. Đến ngày 1/1/2018 e nộp đơn xin nghỉ việc và cty đã cho e nghỉ hợp lệ là ngày 2/1/2018. Không cần phải làm thêm 30 ngày từ khi viết đơn thôi việc. Bây giờ là 1/3/2018 e đã nhận được sổ bhxh. Và e muốn tiếp tục đóng bh để được hưởng chế độ thai sản không. Ngày dự sinh là 14/7/2018. Và e sẽ phải tiếp tục như thế nào. Luật sư có thể trả lời giúp e được k ạ. E rất mong được luật sư trả lời sớm ạ. E chân thành cảm ơn

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Đầu tiên, việc bạn nộp đơn xin nghỉ việc là bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng

Căn cứ tại Điều 73 Bộ luật Lao động năm 2012 thì người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trong các trường hợp:

“1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

a) Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

c) Bị ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động;

d) Bản thân hoặc gia đình có hoàn cảnh khó khăn không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động;

đ) Được bầu làm nhiệm vụ chuyên trách ở cơ quan dân cử hoặc được bổ nhiệm giữ chức vụ trong bộ máy nhà nước;

e) Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

g) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 90 ngày liên tục đối với người làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và một phần tư thời hạn hợp đồng đối với người làm việc theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa được hồi phục.”

Bạn cần phải xem trường hợp nghỉ việc của bạn là vì lý do gì.  Nếu bạn là người đơn phương chấm dứt hợp đồng đúng pháp luật và đã thông báo với công ty (người sử dụng lao động) thì việc công ty cho bạn nghỉ luôn được là không trái với quy định của pháp luật. Đây cũng có thể được coi là trường hợp hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Thứ hai, về việc công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho bạn trong 2 tháng nghỉ việc 

Căn cứ theo quy định tại Điều 38 Quyết định 959/QĐ-BHXH quyết định ban hành quy định về quản lý thu  bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: 

“1.7. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT.”

Trường hợp của bạn, bạn nghỉ việc theo chế độ đau ốm nên tháng 12 bạn không được đóng BHXH là đúng pháp luật. Còn tháng 11, vì bạn nghỉ từ 20/11 nên vẫn sẽ được đóng BHXH. Việc công ty không đóng BHXH cho bạn trong tháng 11 là sai quy định của pháp luật.

Thứ ba, về việc hưởng chế độ thai sản của bạn

Khoản 3, 4 Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản thì:

“3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

Theo đó, bạn chỉ cần xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc bạn phải nghỉ việc để dưỡng thai thì sẽ được hưởng chế độ thai sản như bình thường.

Ngoài ra bạn vẫn có thể tiếp tục đóng BHXH tự nguyện tuy nhiên về chế độ thai sản thì BHXH tự nguyện không có chế độ này, nếu bạn chưa đủ thời gian đươc hưởng chế độ thai sản thì bạn nên tham gia BHXH bắt buộc để được đủ điều kiện chế độ này. Hồ sơ và thủ tục đóng BHXH sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội hướng dẫn theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *