Kê khai thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN cho chi nhánh thế nào?

Để mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, các công ty thường chọn phương thức mở các chi nhánh, địa điểm kinh doanh, …. Vậy, việc kê khai tài chính, kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp của các chi nhánh, địa điểm kinh doanh được thực hiện như thế nào? Trình tự, thủ tục ra sao? Luật Sư Toàn Quốc giải đáp các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về thuế thu nhập doanh nghiệp

Việc kê khai thuế, các khoản thu của doanh nghiệp tại các chi nhánh, địa điểm công ty luôn thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp. Bất cứ công ty, doanh nghiệp nào khi có điều kiện đều muốn mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình ra các địa bàn khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thực hiện các thủ tục hành chính để mở chi nhánh, địa điểm kinh doanh, cũng như thực hiện các thủ tục về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Nếu bạn đang có thắc mắc về trình tự, thủ tục kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp cũng như cách tính thuế của doanh nghiệp, chi nhánh, hãy gửi thắc mắc của mình qua địa chỉ Email của công ty Luật Sư Toàn Quốc hoặc liên hệ Hotline: 0926 220 286  để được các Luật sư, chuyên viên hướng dẫn tư vấn.

Bạn cũng có thể tham khảo tình huống dưới đây của Luật Sư Toàn Quốc để nắm thêm thông tin về hoạt động đóng thuế, kê khai thuế của chi nhánh.

2. Hỏi về kê khai thuế thu nhập cá nhân cho chi nhánh

Câu hỏi: Dear Luật sư!

Bên em có trụ sở chính tại HN và mơi thành lập chi nhánh tại TPHCM vào T4/2015,

Chi nhánh có MST và con dấu riêng, hạch toán phụ thuộc với trụ sở chính. chi nhánh sẽ kê khai thuế GTGT và nộp tại TPHCM. Vậy luật sư cho em hỏi là về thuế GTGT cty em làm như vậy có đúng ko? và em tìm hiểu thì được biết Thuế TNDN, thuế TNCN sẽ được Quyết toán tại trụ sở chính là ở HN vậy khi hóa đơn của chi nhánh đã viết về chi nhánh để kê khai thuế GTGT thì thuế TNDN của chi nhánh trụ sở chính sẽ kê khai và quyết toán như thế nào. Vì em không biết hạch toán doanh thu và chi phí như thế nào để lên quyết toán Thuế TNDN cũng như thuế TNCN

Mong luật sư tư vấn, Em cám ơn!

Trả lời

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Về kê khai thuế GTGT

Theo quy định về kê khai thuế GTGT tại Đoạn 3 Điểm c Khoản 2 Điều 11 Thông tư  156/2013/TT-BTC hướng dẫn quy định Luật quản lý thuế như sau:

Trường hợp người nộp thuế có quyết định thành lập các Ban Quản lý dự án hoặc chi nhánh đóng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác với tỉnh, thành phố nơi đóng trụ sở chính để thay mặt người nộp thuế trực tiếp quản lý một hoặc nhiều dự án đầu tư tại nhiều địa phương; Ban Quản lý dự án, chi nhánh có con dấu theo quy định của pháp luật, lưu giữ sổ sách chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, có tài khoản gửi tại ngân hàng, đã đăng ký thuế và được cấp mã số thuế thì Ban Quản lý dự án, chi nhánh phải lập hồ sơ khai thuế riêng với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký thuế. Khi dự án đầu tư để thành lập doanh nghiệp đã hoàn thành và hoàn tất các thủ tục về đăng ký kinh doanh, đăng ký nộp thuế, cơ sở kinh doanh là chủ dự án đầu tư phải tổng hợp số thuế giá trị gia tăng phát sinh, số thuế giá trị gia tăng đã hoàn, số thuế giá trị gia tăng chưa được hoàn của dự án để bàn giao cho doanh nghiệp mới thành lập để doanh nghiệp mới thực hiện kê khai, nộp thuế và đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng theo quy định với cơ quan thuế quản lý trực tiếp”.

Như vậy, chi nhánh của công ty bạn đặt tại TPHCM có con dấu riêng, có MST thì kê khai thuế GTGT và nộp tại TPHCM là phù hợp với quy định của pháp luật.

Về kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

 Điểm c Khoản 1 Điều 12 quy định trách nhiệm nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp Thông tư  156/2013/TT-BTC:

c) Trường hợp người nộp thuế có đơn vị trực thuộc nhưng hạch toán phụ thuộc thì đơn vị trực thuộc đó không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp; khi nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, người nộp thuế có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại đơn vị trực thuộc”.

Chi nhánh công ty bạn hạch toán phụ thuộc thì kê khai, quyết toán thuế sẽ tập trung tại trụ sở chính của công ty tại Hà Nội

Về khai thuế thu nhập cá nhân

Điểm c Khoản 2 Điều 16 quy định về khai thuế thu nhập cá nhân Thông tư  156/2013/TT-BTC:

c) Nơi nộp hồ sơ khai thuế

c.1) Nơi nộp hồ sơ khai thuế quý, từng lần phát sinh

– Nơi nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế là Cục Thuế trực tiếp quản lý nơi cá nhân làm việc hoặc nơi phát sinh công việc tại Việt Nam (trường hợp cá nhân không làm việc tại Việt Nam).

– Nơi nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân kinh doanh, nhóm cá nhân kinh doanh, kể cả cá nhân kinh doanh lưu động (buôn chuyến) là Chi cục Thuế trực tiếp quản lý nơi cá nhân, nhóm cá nhân kinh doanh.

– Nơi nộp hồ sơ khai thuế đối với cá nhân không kinh doanh nhưng có phát sinh hoạt động bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ cần sử dụng hóa đơn là Chi cục Thuế nơi cá nhân cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú)”.

Chiếu theo quy định này, thuế thu nhập cá nhân sẽ kê khai, quyết toán tại TPHCM

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Kê khai thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN cho chi nhánh. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *