Khi diện tích đất thực tế lớn hơn so với trong giấy tờ

Khi diện tích đất thực tế lớn hơn so với trong giấy tờ

Nếu diện tích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sai lệch với thực tế thì giải quyết như thế nào? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết bất cập về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? … đây là thắc mắc phổ biến khi diện tích đất sử dụng thực tế lớn hơn diện tích đất được ghi nhận theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Luật Sư Toàn Quốc tư vấn các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn pháp luật đất đai

Việc diện tích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sai lệch so với diện tích thực tế sử dụng có nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do sự sai sót của người tiến hành đo đạc địa chính hoặc cũng có thể do sự lấn chiếm, mở rộng diện tích đất sử dụng. Tùy theo nguyên nhân có sự sai lệch là gì, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ có các hướng giải quyết khác nhau theo quy định của pháp luật. Nếu bạn đang gặp các vấn đề khúc mắc như trên, hãy liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc qua Email hoặc gọi Hotline: 0926 220 286 để được hướng dẫn tư vấn.

Trường hợp bạn có các thủ tục cần thực hiện, vướng mắc trong vấn đề thực hiện các thủ tục đính chính, xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để được hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm thông tin và đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về thay đổi nội dung giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Nội dung tư vấn: Chào luật sư, tôi muốn nhờ luật sư tư vấn đối với trường hợp diện tích đất thực tế lớn hơn so với trong giấy tờ. Nguồn gốc đất ở lâu dài. ranh giới thửa đất được xác định không thay đổi, không xảy ra tranh chấp. Vậy phải cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: trong trường hợp này có thu tiền sử dụng đất không. Dựa vào căn cứ pháp lý nào. Mong luật sư giúp đỡ.

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Khoản 5 Điều 98 Luật đất đai năm 2013 quy định Nguyên tắc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như sau:

“5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này.”

Theo quy định trên, đối chiếu trường hợp của bạn: nếu đúng là có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp, mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm cấp GCNQSDĐ, có xác nhận của UBND cấp xã về việc không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề, thì bạn có thể đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận với diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Và bạn không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn đó.

————-

>> Luật sư giải đáp thắc mắc về quyền sử dụng đất đai, gọi: 0926 220 286

Câu hỏi thứ 2 – Xử lý về hành vi gây thiệt hại về tài sản do tranh chấp đất đai

Chào luật Toàn Quốc, Nay xin luật sư tư vấn dùm tôi vấn đề sau: Nguyên vào năm 2001 tôi có mua phần đất thổ cư 173m2, thửa 2627 và xin phép xây dựng nhà ở, nhưng bên trong không có đường nước thải sinh hoạt, nên tôi có cho mở kè hong 2 thửa này khoản 30cm để chải, đến năm 2007 tôi mua thửa 2557 kế bên và tôi tự cho đường nước này chảy là ngang 1m chiều dài là 40m, thì năm 2009 các hộ bên trong nói tôi lấn chiếm đường nước công cộng và được giải trình là bất động sản liền kề tạo cho đường nước cho các hộ bên trong thoát, chứ không phải là đường công cộng và từ đó tạm lắng xuống, đến tháng 12/ 16 các hộ này đến đập bờ tường rào tôi và cho là tôi lấn chiếm đường công cộng.Trong khi đó tôi đã chừa 1m cho chảy, còn phía dưới dòng chảy các hộ khác chỉ đặt cóng cho chảy là 40cm chạy dài 20m. dậy mà các hộ cho là nước bị ứ đọng là do tôi, trong khi quyền sử dụng 2 thửa diện tích được giao còn lớn hơn số đo thực tế.Vậy nhờ luật sư tư vấn dùm tôi như sau.1 việc đập phá tài sản người khác vậy đúng hay sai. 2 dòng chảy bị thắt cổ chai là hộ dưới tôi, mà các hộ áp đặt là do tôi, vậy quy ra tội gì. 3 diện tích thật nhỏ hơn diện tích được giao quyền sử dụng, coi như đường nước tôi cho đó có phải là đường công cộng không.thành thật cám ơn luật sư, tôi kèm theo QSD cho luật sư rõ hơn. thân chào  LS.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự cụ thể sau đây:

>> Xử lý hành vi phá hoại tài sản, xâm hại sức khỏe người khác

>> Bịa đặt, loan truyền thông tin mang tính chất vu khống bị xử lý thế nào?

Trường hợp này nếu như những người dân khác có hành vi phá hủy tài sản của anh/chị có thể yêu cầu họ bồi thường thiệt hại và anh/chị có thể gửi đơn đến Cơ quan Công an để được giải quyết, và nếu họ có những hành vi bịa đặt cho anh/chị gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị xử lý về hành vi xâm phạm đến danh dự nhân phẩm của người khác. Còn về việc diện tích thực tế của anh đang nhỏ hơn diện tích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì anh/chị cần căn cứ vào hồ sơ và bản đồ địa chính để đối chiếu trên ranh giới hiện tại để xác định ranh giới sử dụng có bao gồm phần diện tích đường nước đó hay không.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Khi diện tích đất thực tế lớn hơn so với trong giấy tờ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn liên hệ bộ phận luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến  để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *