Khi ly hôn không yêu cầu cấp dưỡng sau này yêu cầu có được hay không?

Khi ly hôn không yêu cầu cấp dưỡng sau này yêu cầu có được hay không?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện cấp dưỡng cho con dù tại thời điểm ly hôn không yêu cầu cấp dưỡng. Nội dung tư vấn như sau:

Tôi và chồng ly hôn năm 2014, có 1 con chung hiện tại được 6tuổi. Bản án ly hôn năm 2014 , chồng tôi không cần phải trợ cấp nuôi con. Nay tôi muốn làm yêu cầu chồng tôi trợ cấp nuôi con thì cần làm những thủ tục gì? (tôi cũng thỏa thuận riêng với chồng về tiền trợ cấp nhưng chồng không đồng ý). Mong luật sư tư vấn giúp.Cám ơn luật sư

Trả lời: Cảm ơn chị đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với vụ việc của chị chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 119 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về người có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng. Cụ thể:

1. Người được cấp dưỡng, cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.

2. Cá nhân, cơ quan, tổ chức sau đây, theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự, có quyền yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó:

a) Người thân thích;

b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

d) Hội liên hiệp phụ nữ.

3. Cá nhân, cơ quan, tổ chức khác khi phát hiện hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng có quyền đề nghị cơ quan, tổ chức quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều này yêu cầu Tòa án buộc người không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng phải thực hiện nghĩa vụ đó.”

….

Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.

2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Theo đó hiện tại chị là người trực tiếp nuôi con người chông cũ không trực tiếp nuôi con nên có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Do vậy chị có quyền gửi yêu cầu đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi người chồng cũ đang cư trú để yêu cầu thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng cho con, mức cấp dưỡng do hai bên thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì sẽ do Tòa án quyết định.

Thủ tục yêu cầu cấp dưỡng cho con sau khi ly hôn:

 
Hồ sơ yêu cầu cấp dưỡng sau khi ly hôn bao gồm :

 
+ Đơn khởi kiện về việc cấp dưỡng;

 
+Bản sao có chứng thực giấy chứng minh nhân dân;

 
+ Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu;

 
+ Quyết định/ Bản án ly hôn;

 
+ Chứng cứ chứng minh thu nhập của người chồng

 
+ Bản sao có chứng thực giấy sinh của con.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
 CV tư vấn: Hà Tuyền  – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *