Khi nào được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo?

Tư vấn về trường hợp giáo viên giảng dạy tại cơ sở không có chức năng giáo dục có được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo hay không? Căn cứ nào để xác định cơ sở không có chức năng giáo dục? Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

Nội dung tư vấn: Trước tiên xin gửi lời chào trân trọng đến quý công ty. Chúc các đồng chí luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc thành công! Tôi đang là công chức tham mưu công tác tổ chức cán bộ. Tôi có nội dung muốn nhờ quý công ty tư vấn liên quan đến chế độ chính sách đối với giáo viên cụ thể như sau: Hiện nay giáo viên đang giảng dạy trong hệ thống các cơ sở giáo dục được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo. Đối với đơn vị chúng tôi (Cơ sở bảo trợ xã hội) đang nuôi dưỡng chăm sóc các đối tượng bảo trợ xã hội trong đó có các cháu khuyết tật. Trung tâm có 03 giáo viên (trước đây là giáo viên – hiện đang xếp ngạch giáo viên) chuyển về công tác tại đơn vị. Nhiệm vụ chăm sóc, hỗ trợ, giảng dạy các cháu để tái hòa nhập (trung tâm không có chức năng giáo dục).

Vậy các giáo viên đang công tác tại đây có được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo không? Rất mong nhận được hồi âm của quý công ty. Một lần nữa kính chúc các đồng chí sức khỏe, chúc công ty ngày càng phát triển.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo như sau:

“1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục;

b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

3. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên

a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;

b) Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên;

c) Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;

d) Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.”

và Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 68/2011/TTLT-BGDĐT – BNV – BTC – BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo như sau:

“1. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được xác định bằng tổng các thời gian sau:

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập;

b) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập);

c) Thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành, nghề khác, gồm: thời gian làm việc được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc chức danh của các chuyên ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, kiểm tra Đảng và thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong quân đội, công an và cơ yếu (nếu có);

d) Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề;

đ) Thời gian quy định tại các điểm a, b khoản này không bao gồm thời gian quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP.”

Vậy theo quy định này bắt buộc giáo viên phải đang giảng dạy tại cơ sở có chức năng giáo dục thì mới được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo. Do vậy, nếu căn cứ vào quyết định thành lập trung tâm của bạn ghi nhận trung tâm không có chức năng giáo dục thì những giáo viên thực hiện công việc chăm sóc, hỗ trợ, giảng dạy các cháu để tái hòa nhập có thể sẽ không thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *