Khi người lao động tự ý bỏ việc có được trả lương không?

Người lao động tự ý bỏ việc có trái pháp luật không? Khi tự ý bỏ việc người lao động sẽ phải chịu những hậu quả pháp lý gì? Người sử dụng lao động có thể giữ lương khi người lao động bỏ việc không? … Luật Sư Toàn Quốc tư vấn những vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về Lao động

Người lao động tự ý bỏ việc là hành vi trái với quy định của pháp luật nói chung và pháp luật lao động nói riêng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết được hậu quả pháp lý của việc tự ý bỏ việc mà không thông báo trước là như thế nào. Thực chất, khi tự ý bỏ việc, người lao động sẽ phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền theo quy định của pháp luật nhằm tránh việc tự ý bỏ việc gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh. Nếu bạn muốn tìm hiểu về hậu quả pháp lý của hành vi tự ý bỏ việc mà không có thời gian tìm hiểu, hãy liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc qua email hoặc liên hệ Hotline: 0926 220 286 để được hướng dẫn tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm thông tin về các quy định pháp luật khi người lao động tự ý bỏ việc.

2. Hỏi về hành vi tự ý bỏ việc của người lao động

Câu hỏi: Nhờ tư vấn về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi người lao động chấm dứt hợp đồng trái pháp luật như sau: Chào luật sư, cho tôi hỏi:

1/ Công ty tôi là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài. Hiện tại công ty tôi có kí hợp đồng thử việc với nhiều công nhân, tuy nhiên những công nhân đó tự ý bỏ việc trong thời gian thử việc mà không báo trước. Vậy xin hỏi luật sư là trong trường hợp như vậy Công ty chúng tôi có phải trả lương cho người lao động trong những ngày làm việc hay không?

2/ Đối với những công nhân đã kí hợp đồng 01 năm, 03 năm ,vô thời hạn mà tự ý bỏ việc không báo trước , không trả đồ vật tư ( dép, bảo hộ lao động, thẻ BHYT) . Do vậy công ty chúng tôi thu hồi lại lương những ngày làm việc của những công nhân viên đó. Vậy xin hỏi Công ty chúng tôi làm đúng hay sai?

Tôi rất mong sự giúp đỡ của quý luật sư bằng văn bản qua email . Chân thành cảm ơn !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, khoản 2 Điều 29 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về việc kết thúc thời gian thử việc như sau:

Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Như vậy, nếu những công nhân đó tự ý bỏ việc trong thời gian thử việc thì công ty bạn không có nghĩa vụ phải đền bù bất kỳ khoản tiền nào cho họ.

Thứ hai, đối với những công nhân đã ký hợp đồng 1 năm, 3 năm, không thời hạn mà tự ý bỏ việc không báo trước thì Điều 43 Bộ luật Lao động quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật như sau:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.

Theo đó, người lao động phải bồi thường cho công ty bạn nửa tháng lương theo hợp đồng lao động và một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước công với chi phí đào tạo cho người lao động (nếu có). Công ty của bạn chỉ có quyền giữ lại phần tiền lương ứng với những khoản trên, phần tiền lương còn lại thì phải trả lại cho người lao động.

————

Câu hỏi thứ 2 – Trong thời gian thử việc thì NLĐ được quyền nghỉ việc và không cần báo trước đúng không?

Dear Công Ty Luật Sư Toàn Quốc.Hiện nay em đang vấp phải một vấn đề về tiền công lao động như sau ạ. Mong phía công ty giúp đỡ tư vấn giúp em. Ngày 03/03/201x em có đi làm tại một công ty. Vị trí kế toán tổng hợp.Có ký hợp đồng thử việc 02 tháng. Trong hợp đồng có ghi rõ là công ty tạm giữ bằng gốc học vị cao nhất.Nhưng em có  thương lượng lại với giám đốc là em sẽ nộp bằng sau khi hết 02 tháng thử việc nếu như thấy môi trường làm việc phù hợp. Phía giám đốc đã đồng ý.Khi em vào làm thì không có ai bàn giao số liệu và công việc cũng không cụ thể như lúc phỏng vấn. Em chỉ giải quyết các vấn đề sự cố xảy ra hàng ngày ( vì là công ty sản xuất nên hay có sự cố về vật tư .. công nhân) .Em đã tự làm báo cáo số liệu kết quả kinh doanh từ tháng 01/201x đến tháng 03/201x. Các dữ liệu là do em tự thống kê lại từ các bạn kế toán khác.  Và có gửi email báo báo giám đốc tất cả dữ liệu em làm.Sau đó công ty có bắt ký 01 thỏa thuận là không tiết lộ dữ liệu của công ty nếu vi phạm sẽ bị công ty giữ bằng mãi mãi không trả. Em đã không ký thỏa thuận này. Không phải do không giữ bí mật giữ liệu mà lo sau này họ dựa vào đây giữ mất bằng thôi ạ.Trong quá trình làm việc em thấy môi trường làm việc không tốt. Không thích nghi được nên đã làm đơn xin nghỉ ngày 05/4/201x giám đốc đã ký đồng ý. Em ghi trong đơn là do không thích nghi môi trường làm việc và xin nghỉ kể từ ngày 05/04/201x. Sẽ bàn giao công việc. Em có đi làm tiếp đến ngày 16/04/2017 do sức khỏe em không đảm bảo em sốt nên có nhắn tin giám đốc cho em nghỉ luôn. Giám đốc cũng đồng ý. Trong quá trình đó em cũng không bàn giao vì không có người và cũng mới làm báo cáo nên có dữ liệu em cũng gửi email hết rồi ạ. Nhưng email chỉ ghi báo cáo chứ không ghi bàn giao. Phía nhân sự có nói lương nghỉ việc sẽ trả cuối tháng sau tức 30/05/201x. Nay em liên hệ nhân  sự báo là giám đốc nói do em nghỉ ngang không trả lương mà còn trừ 15 ngày do nghỉ ngang nữa.Vậy nhờ phía công ty Luật Sư Toàn Quốc tư vấn giúp em là có cách nào để lấy lại tiền công của mình làm không ạ.Thật sự công ty này nhiều lần chặn tiền của công nhân kiểu này rồi ạ. Và còn thách thức không ai giám kiện tụng nữa. Em tiếc công sức mình bỏ ra lao động đàng hoàng mà người ta giựt. Mà còn vênh váo khoe chiến tích đã bao người kiện vô ích. Con kiến kiện củ khoai. Chân thành cảm ơn. Mong nhận được phản hồi sơm ạ.

Trả lời:

Điều 29 Bộ luật lao động năm 2012 quy định Kết thúc thời gian thử việc như sau:

“1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”

Theo thông tin anh/chị đưa ra thì công ty và anh/chị thỏa thuận thử việc 02 tháng từ ngày 03/03/2017 tới hết 03/05/2017. Theo quy định trong thời gian thử việc thì hai bên có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc không cần báo trước và không cần bồi thường. Như vậy, ngày 16/04/2017 anh/chị có quyền chấm dứt thử việc không cần bồi thường. Tiền lương trong thời gian thử việc công ty phải chi trả đầy đủ cho anh/chị. Việc họ không chi trả thì anh/chị có thể khiếu nại trực tiếp tới Phòng LĐTBXH yêu cầu giải quyết quyền lợi.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *