Khoản nhận bồi thường bằng hàng hóa có phải lập hóa đơn hay không?

Để quản lý hoạt động mua bán của các tổ chức kinh tế ở Việt Nam làm cơ sở cho việc tính thuế, quản lý thuế, pháp luật hiên nay buộc các tổ chức kinh tế phải xuất trình hóa đơn trừ một số trường hợp nhất định. Theo đó, hóa đơn là chứng từ do người bán lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về các vấn đề pháp lý xoay quanh hóa đơn.

Hiện nay pháp luật ghi nhận ba hình thức hóa đơn bao gồm hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in và hóa đơn điện tử, theo đó mỗi loại hóa đơn sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Đặc biệt với sự phát triển của khoa học công nghệ như hiện nay, hóa đơn điện tử đang ngày càng phát huy vai trò của mình trong hoạt động mua bán và cung ứng dịch vụ. Bên cạnh đó, nội dung trên hóa đơn phải tuân thủ đúng theo quy định pháp luật chứ không thể được tạo dựng một cách bừa bãi, thiếu khoa học gây khó khăn cho công tác quản lý. … Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này hoặc bất kì vấn đề nào củapháp luật, đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi qua hotline 0926 220 286 để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

– Tư vấn về nguyên tắc tạo lập hóa đơn và cách thức tạo lập hóa đơn.

– Giải đáp thắc mắc về thủ tục mua hóa đơn tại cơ quan thuế khi không phải là tổ chức.

– Giải đáp về xử lý hóa đơn trong trường hợp không tiếp tục sủ dụng.

– Tư vấn về trình tự, thủ tục hủy hóa đơn.

– Tư vấn cách thức ghi ký hiệu để nhận dạng hóa đơn.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, Luật Sư Toàn Quốc xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2. Khoản nhận bồi thường có phải cung cấp hóa đơn không.

Nội dung tư vấn cụ thể như sau: Công ty e (bên A) là doanh nghiệp xây dựng và kinh doanh nhà đất, công ty B( bên B) là đơn vị cho thuê thiết bị thi công:  1. Bên A thuê thiết bị, công cụ của bên B để phục vụ thi công công trình. Sau khi hoàn tất bên A trả lại hàng đã thuê, nhưng bị hao hụt một phần.2. Bên B xuất hoá đơn bồi thường theo đơn giá đã qui định  trong hợp đồng thuê, nhưng Bên A sử dụng thiết bị, công cụ sẵn có (đã mua trước khi ký hợp đồng thuê) để bồi thường cho phần thiệt hại của bên B. Có lập biên bản qui định về chủng loại và giá trị thiết bị (một số thiết bị không có trong hợp đồng thuê) được bên A dùng để bồi thường cho bên B, đúng bằng giá trị số hàng bên A thuê bên B bị mất.  3. Bên A đã hoàn tất giao hàng cho bên B, có biên bản giao nhận.Luật sư cho e hỏi:  1. Hóa đơn do bên B xuất nhằm thu tiền bồi thường xử lý như thế nào ( do bên A đã hoàn tất bàn giao các  thiết bị dùng để bồi thường cho bên B,  2. Bên A có phải xuất hóa đơn gtgt cho bên B hay không, do bên A ko có chức năng kinh doanh dụng cu, thiet bị thi công

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với vụ việc của bạn chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Điều 5. Các trường hợp không phải kê khai, tính nộp thuế GTGT

1. Tổ chức, cá nhân nhận các khoản thu về bồi thường bằng tiền (bao gồm cả tiền bồi thường về đất và tài sản trên đất khi bị thu hồi đất theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền), tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác.

Cơ sở kinh doanh khi nhận khoản tiền thu về bồi thường, tiền thưởng, tiền hỗ trợ nhận được, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác thì lập chứng từ thu theo quy định. Đối với cơ sở kinh doanh chi tiền, căn cứ mục đích chi để lập chứng từ chi tiền.

Trường hợp bồi thường bằng hàng hóa, dịch vụ, cơ sở bồi thường phải lập hóa đơn và kê khai, tính, nộp thuế GTGT như đối với bán hàng hóa, dịch vụ; cơ sở nhận bồi thường kê khai, khấu trừ theo quy định.

Trường hợp cơ sở kinh doanh nhận tiền của tổ chức, cá nhân để thực hiện dịch vụ cho tổ chức, cá nhân như sửa chữa, bảo hành, khuyến mại, quảng cáo thì phải kê khai, nộp thuế theo quy định.

Ví dụ 11: Doanh nghiệp A nhận được khoản bồi thường thiệt hại do bị hủy hợp đồng từ doanh nghiệp B là 50 triệu đồng thì doanh nghiệp A lập chứng từ thu và không phải kê khai, nộp thuế GTGT đối với khoản tiền trên.

Như vậy đối chiếu với vụ việc của bạn phía công ty B nhận phần bồi thường do công ty A làm mất mát, hư hỏng nhưng nhận bằng tài sản tức Bên A sử dụng thiết bị, công cụ sẵn có (đã mua trước khi ký hợp đồng thuê) để bồi thường cho phần thiệt hại của bên B thì khi này bên B nhận bồi thường bằng hàng hóa sẽ không phải lập hóa đơn nhưng sẽ phải kê khai, khấu trừ theo quy định.

Thứ hai, tại khoản 1 điều 32 Luật doanh nghiệp 2014 có quy định:

“1. Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về một trong những nội dung sau đây:

a)     Thay đổi ngành, nghề kinh doanh;” 

b)    …..

Vậy luật doanh nghiệp năm 2014 doanh nghiệp được phép tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm, tuy nhiên đối với trường hợp muốn kinh doanh thì doanh nghiệp vẫn phải tiến hành bổ sung nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Đối với trường hợp xuất hóa đơn mà không đúng ngành nghề kinh doanh thì tổng cục thuế có công văn số 1378/TCT-KK ngày 14/04/2015 của Tổng Cục thuế hướng dẫn như sau:

Trường hợp Công ty TNHH Vinkems kinh doanh ngành, nghề không thuộc ngành, nghề ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì đề nghị Cục Thuế tỉnh Tây Ninh kiểm tra, xác định nếu trường hợp ngành, nghề kinh doanh của Công ty không phải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc ngành, nghề bị cấm kinh doanh thì thống nhất với đề xuất tại công văn số 297/CT-TTr ngày 26/01/2015 của Cục Thuế tỉnh Tây Ninh, cụ thể: chấp nhận việc kê khai thuế GTGT đầu vào đối với hoạt động kinh doanh ngành, nghề không thuộc ngành, nghề ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Vinkems. Cục Thuế tỉnh Tây Ninh hướng dẫn Công ty bổ sung ngành, nghề theo quy định.”

Vậy với trường hợp nếu ngành nghề doanh nghiệp kinh doanh xuất hóa đơn kinh doanh ngành nghề không đăng ký kinh doanh mà ngành nghề kinh doanh đó không thuộc ngành nghề cấm kinh doanh hoặc ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì  sẽ được chấp nhận việc kê khai thuế GTGT đầu vào cho trường hợp xuất hóa đơn không đúng ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên sẽ phải tiến hành đăng ký bổ sung sau đó.

Đối chiếu với trường hợp của bạn bên A không có chức năng kinh doanh dụng cụ, thiết bị thi công thì về nguyên tắc bên A phải đăng ký kinh doanh dụng cụ, thiết bị thi công thì mới được lập hóa đơn. Do vậy phía bên A phải tiến hành bổ sung ngành, nghề kinh doanh theo quy định. Phía bạn có thể tham khảo trực tiếp tại công văn trên để hiểu rõ hon về vụ việc của đơn vị mình. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *