Không có sổ hộ khẩu có làm được Căn cước công dân không?

Không có sổ hộ khẩu có làm được Căn cước công dân không?

Căn cước công dân là một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam. Vậy hồ sơ, thủ tục để xin cấp căn cước công dân được thực hiện như thế nào? Trường hợp công dân không có sổ hộ khẩu thì có tiến hành làm được căn cước công dân không và các vấn đề pháp lý liên quan. Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về thẻ căn cước công dân.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về thẻ căn cước công dân như:

+ Nắm được điều kiện xin cấp thẻ căn cước công dân;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục xin cấp thẻ căn cước công dân;

+ Biết được nơi có thẩm quyền xin cấp thẻ căn cước công dân;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 0926 220 286 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về thủ tục xin cấp thẻ căn cước công dân.

Nội dung tư vấn: Chào luật sư. Hiện em của em đang 14-15t đang học lớp 9. Do hoàn cảnh mẹ của em ấy bỏ đi chỉ để lại 1 tờ giấy khai sinh bản sao công chứng cho gia đình em. (Cùng cha khác mẹ với em và lấy họ mẹ trong khai sinh)Nay gần cuối cấp yêu cầu phải làm căn cước để được thi chuyển cấp. Hiện tại đang sống cùng ông bà nội ở nhà thuê. Nhà có hộ khẩu đã bán hiện đang ở nhà thuê. Còn bên ngoại thì cũng bán nhà hộ khẩu. Đang ở Hóc môn chưa có số nhà nên chưa cấp được sổ hộ khẩu mới.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ vào quy định tại điểm b khoản 1 Điều 12 Thông tư số 07/2016/TT-BCA quy định chi tiết Luật căn cước công dân và Nghị định số 137/2015/NĐ-CP, theo đó quy định như sau:

“b) Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ Căn cước công dân kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân; trường hợp công dân chưa có thông tin hoặc thông tin có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì yêu cầu công dân xác định thông tin chính xác và xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin cần ghi trong Tờ khai căn cước công dân để kiểm tra và cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu;

Trường hợp Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình Sổ hộ khẩu”.

Như vậy căn cứ vào quy định này, bắt buộc phải có sổ hộ khẩu mới tiến hành làm được thẻ Căn cước công dân. Do đó, trong trường hợp của bạn phải đợi đến khi gia đình bạn được cấp sổ hộ khẩu mới thì cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ mới tiến hành thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân cho bạn.

Đồng thời căn cứ vào Điều 26 Luật căn cước công dân năm 2014 quy định về nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

“Điều 26. Nơi làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Công dân có thể lựa chọn một trong các nơi sau đây để làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân:

1. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

2. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

3. Tại cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và đơn vị hành chính tương đương;

4. Cơ quan quản lý căn cước công dân có thẩm quyền tổ chức làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân tại xã, phường, thị trấn, cơ quan, đơn vị hoặc tại chỗ ở của công dân trong trường hợp cần thiết”.

Sau khi có Sổ hộ khẩu, bạn có thể đến một trong những nơi theo quy định trên để yêu cầu làm thẻ Căn cước công dân.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *