Không đăng ký đào tạo nghề, NSDLĐ có được tiến hành đào tạo nghề không ?

Nội dung yêu cầu tư vấn: Thân gửi Luật sư Luật Sư Toàn Quốc. Hiện tại công ty em khi tuyển dụng nhân sự vào thì có một số trường hợp lại phải ký hợp đồng đào tạo nghề, vì các nhân sự này tay nghề chưa đáp ứng tại vị trí công việc yêu cầu nên cần có thời gian đào tạo thêm.

Trong quá trình đào tạo nghề thì người lao động vẫn được hưởng lương và không phải đóng bất kỳ một khoản học phí hay khoản thu nào, tuy nhiên lại không được tham gia bảo hiểm. sau thời gian 3 tháng hoặc có trường hợp là 6 tháng thì công ty tiến hành đánh giá lại tay nghề nếu đạt thì chuyển sang ngạch lương thợ và ký HĐLĐ 1 năm.

Nhưng vì trong giấy phép đăng ký kinh Doanh công ty không đăng ký về đào tạo nghề.

Vậy cho em hỏi công ty có vi phạm gì không ạ, xin cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 61 Bộ Luật lao động 2012 quy định về Học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động, như sau:

“1. Người sử dụng lao động tuyển người vào học nghề, tập nghề để làm việc cho mình, thì không phải đăng ký hoạt động dạy nghề và không được thu học phí…”

Như vậy, căn cứ theo quy định này thì công ty bạn hoàn toàn có quyền tuyển người lao động vào học nghề, tập nghề để làm viêc cho mình mà không cần đăng ký đào tạo nghề trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

Song công ty bạn cũng cần lưu ý, căn cứ theo quy định tại Điều 60 thì người sử dụng lao động về đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề, sẽ có một số trách nhiệm sau:

“1. Người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch hằng năm và dành kinh phí cho việc đào tạo và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho người lao động đang làm việc cho mình; đào tạo cho người lao động trước khi chuyển làm nghề khác cho mình.

2. Người sử dụng lao động phải báo cáo kết quả đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, kỹ năng nghề cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh trong báo cáo hằng năm về lao động.”

Về vấn đề đóng bảo hiểm xã hội, thì căn cứ tại Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2006 đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với lao động là người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên.

Như vậy, người lao động đang được đào tạo nghề thì công ty bạn sẽ không có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho những đối tượng này.

Sau khi kết thúc thời hạn đào tạo nghề, nếu công ty giao kết hợp đồng lao động với những người lao động này, mà thời hạn của hợp đồng là từ 3 tháng trở lên thì công ty sẽ có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *