Không đi xuất khẩu lao động nữa có được lấy lại tiền không?

Cho em hỏi tiền đặt cọc đưa cho bên môi giới xuất khẩu lao động thì khi không đi nữa thì có được rút lại tiền đặt cọc không? nếu bên môi giới không cho trả tiền cọc và hồ sơ thì phải làm thế nào? cụ thể như sau. Em là người mới đi Đài Loan về và giờ có nhu cầu muốn qua lại xuất khẩu lao động. Em đi qua một công ty môi giới và chưa kí kết bất kì hợp đồng hay giấy tờ gì cả. Em chỉ gửi hồ sơ cho công ty thôi. Toàn bộ giấy tờ đều bị công ty giữ hết.

Sau đó công ty gọi em ra kí hợp đồng công việc nhưng em đều không thích một công ty nào cả nên em đã không ký, sau đó không muốn đi nữa thì em đã gọi bảo công ty là cho em rút hồ sơ và tiền cọc 10 triệu đồng nhưng giờ làm khó em, em gọi điện thoại thì họ nghe nên em nhắn tin thì có vẻ lảng tránh em. Vậy cho em hỏi làm thế nào để em có thể lấy lại được mọi thứ của em ạ. Vì em nghĩ em chưa kí kết nên em có thể lấy lại được hồ sơ và tiền cọc. Nếu công ty không chịu trả thì em phải trình báo hoặc khởi kiện thế nào ạ? xin cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bạn có thể tham khảo nội dung trả lời tư vấn tương tự tại bài viết sau:

>> Người lao động đã đặt cọc nhưng sau đó lại từ chối đi lao động tại Nhật Bản

Bên cạnh đó, điều 20 Bộ luật lao động 2012 cũng quy định:

“Điều 20. Những hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động

1. Giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động.

2. Yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.”

Căn cứ quy định này, người sử dụng lao động không được yêu cầu người lao động thực hiện biện pháp bảo đảm bằng việc đặt tiền cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Đối với câu hỏi thứ hai, nếu công ty không chịu trả lại cho bạn thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

“Điều 5. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi của người sử dụng lao động; tổ chức, cá nhân dạy nghề; tổ chức, cá nhân đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại thực hiện khiếu nại đến người giải quyết khiếu nại lần đầu theo quy định tại Khoản 1 Điều 15, Khoản 1 Điều 16, Khoản 1 Điều 17 Nghị định này.

2. Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại theo quy định tại Khoản 1 Điều này hoặc quá thời hạn quy định tại Điều 19 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết thì người khiếu nại thực hiện khiếu nại lần hai theo quy định sau đây:

a) Đối với khiếu nại về lao động, người khiếu nại thực hiện khiếu nại đến người giải quyết khiếu nại quy định tại Khoản 2 Điều 15 Nghị định này;

b) Đối với khiếu nại về dạy nghề, người khiếu nại thực hiện khiếu nại đến người giải quyết khiếu nại quy định tại Khoản 2 Điều 16 Nghị định này;

c) Đối với khiếu nại về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người khiếu nại thực hiện khiếu nại đến người giải quyết khiếu nại quy định tại Khoản 2 Điều 17 Nghị định này.

“Điều 17. Thẩm quyền giải quyết khiếu nại về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng

1. Người đứng đầu tổ chức đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với quyết định, hành vi của mình bị khiếu nại.

2. Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai đối với khiếu nại về hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng khi người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu theo quy định tại Khoản 1 Điều này hoặc đã hết thời hạn quy định tại Điều 19 Nghị định này mà khiếu nại không được giải quyết.”

Như vậy, khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi của tổ chức, cá nhân đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại thực hiện khiếu nại đến người giải quyết khiếu nại lần đầu đó là người đứng đầu tổ chức đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Nếu người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại hoặc là quá hạn mà vẫn không được giải quyết thì bạn khiếu nại đến Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần hai.

Hoặc cách thứ hai, bạn có thể kiện ra Tòa án để được giải quyết

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *