Không ký HĐLĐ có đóng bảo hiểm xã hội được không?

Không ký HĐLĐ có đóng bảo hiểm xã hội được không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear anh, chị;Tôi có một vài thắc mắc sau xin được giải đáp.* Công ty nơi tôi đang làm việc chưa từng có ký kết bất kỳ hợp đồng lao động nào với tôi, khi tôi xin việc thì chí nộp duy nhất hồ sơ xin việc.Tôi đã qua thời gian thử việc nhưng vẫn chưa ký bất kỳ hợp đồng nào thì công ty có đóng bảo hiểm được cho tôi không (công ty bảo đóng bảo hiểm cho tôi rồi) nên tôi khá thắc mắc.* Giả sử trong trường hợp có đóng bảo hiểm thì người lao động phải có sổ bảo hiểm hay giấy tờ gì

Trả lời tư vấn:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

– Không ký hợp đồng lao động để trốn bảo hiểm xã hội

– Về việc đóng BHXH: Hiện nay, việc kê khai bảo hiểm xã hội (báo tăng lao động) được thực hiện trên phần mềm, doanh nghiệp không phải gửi hồ sơ giấy đến cơ quan BHXH. Do đó, việc nộp bảo hiểm cho bạn dựa trên việc công ty kê khai thông qua phần mềm kê khai bảo hiểm xã hội, có thể chưa cần ký kết hợp đồng lao động nhưng công ty vẫn có thể đóng bảo hiểm cho bạn được.

– Trường hợp bạn đã được công ty đóng bảo hiểm, nếu như bạn chưa có sổ thì sẽ được cấp sổ BHXH mới và in thẻ BHYT để sử dụng. Tuy nhiên, trường hợp công ty có báo tăng lao động nhưng đang trong tình trạng nợ tiền bảo hiểm thì người lao động công ty có thể sẽ không được in thẻ BHYT. 

Vì vậy, chưa thể biết chắc chắn công ty đã đóng bảo hiểm xã hội cho bạn hay chưa. Để biết chắc chắn bạn cần yêu cầu cung cấp các giấy tờ liên quan đến việc đóng bảo hiểm cho bạn như các thông báo của cơ quan BHXH về việc thụ lý, giải quyết, trả kết quả hồ sơ báo tăng lao động, sổ bảo hiểm của bạn được cấp mới (trong trường hợp bạn mới tham gia BHXH lần đầu)…..

Bạn tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

Trân trọng

P.Luật sư trực tuyến – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *