Không ký hợp đồng lao động, công ty không trả lương phải làm thế nào?

Tiền lương là vấn đề được người lao động đặc biệt quan tâm, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp chi trả tiền lương cho người lao động không phù hợp quy định pháp luật, đối với trường hợp này người lao động cần nắm được các quy định pháp luật hoặc liên hệ với Luật sư để được tư vấn phương án giải quyết đảm bảo quyền lợi hợp pháp của mình.

1. Luật sư tư vấn về tiền lương của người lao động

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh diễn ra rất phức tạp gây ra rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp, đặc biệt là vấn đề việc làm và tiền lương của người lao động. Vì thế, một số doanh nghiệp đã có những sai phạm về việc chi trả tiền lương của người lao động như: cho người lao động ngừng việc nhưng không trả lương, tự ý cắt lương, giảm lương của người lao động .v..v. Điều này, gây ra rất nhiều khó khăn cho người lao động.

Do đó, nếu bạn gặp phải trường hợp này và chưa biết phương án giải quyết như thế nào để đảm bảo quyền lợi của mình thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật Sư Toàn Quốc để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 0926 220 286 để được giải đáp vướng mắc.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo trường hợp chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Làm thế nào khi công ty vi phạm về tiền lương của NLĐ?

Câu hỏi: Chào luật sư, em muốn hỏi trường hợp như sau: em làm việc ở một công ty đã 6 tháng nhưng công ty không ký hợp đồng với em, nhưng cách đây 3 tháng công ty đã trừ tiền em để đóng bảo hiểm xã hội vậy công ty có vi phạm gì ko? Nay em đã làm đơn xin nghỉ việc mà công ty không giải quyết lương cho em, em phải làm sao để đòi lại quyền lợi của mình, Em xin cảm ơn luật sư.

Trả lời tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thực tế, bạn đã làm việc ở công ty 6 tháng. Căn cứ theo Điều 22 Bộ Luật Lao động:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”

Do đó, với thời hạn làm việc của bạn với công ty, thuộc trường hợp giao kết hợp đồng có thời hạn làm một công việc nhất định dưới 12 tháng.

Và nghĩa vụ giao kết hợp đồng là bắt buộc đối với cà người sử dụng lao động và người lao động trước khi người sử dụng lao động đưa người lao động vào làm việc. Điều này được pháp luật về lao động quy định tại Bộ luật Lao động 2012, “Điều 18. Nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động

1.     Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.”

Khi người sử dụng lao động không thực hiện giao kết hợp đồng với bạn dưới hình thức lời nói hoặc bằng văn bản, thì người sử dụng lao động đã vi phạm nghĩa vụ này, mà theo Nghị định 95/2013/NĐ-CP quy định về xử lý vi phạm trong lĩnh vực lao động:

Điều 5. Vi phạm quy định về giao kết hợp đồng lao động

1. Phạt tiền người sử dụng lao động khi có một trong các hành vi: Không giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản đối với công việc cố định có thời hạn trên 3 tháng; không giao kết đúng loại hợp đồng lao động với người lao động theo quy định tại Điều 22 của Bộ luật lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

Do đó, trước hết về phía công ty đã vi phạm nghĩa vụ giao kết hợp đồng.

Tuy nhiên, mối quan hệ lao động giữa bạn và công ty đã được xác lập kể từ khi bạn được nhận vào làm việc tại công ty. Bạn thuộc đối tượng người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc theo Luật Bảo hiểm xã hội, bạn xác lập quan hệ lao động với công ty 6 tháng, thì về nguyên tắc theo Luật Bảo hiểm xã hội, thời gian xác lập quan hệ lao động này tuy không được xác lập bằng hợp đồng lao động, nhưng nó đương nhiên trở thành một quan hệ lao động hợp pháp có thời hạn trên 3 tháng, và bạn và công ty phải có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Việc công ty trừ tiền đóng bảo hiểm xã hội của bạn là hoàn toàn hợp pháp, nhưng nếu với thời gian trích tiền đóng bảo hiểm xã hội từ tiền lương của bạn từ 3 tháng trước, tức trong tổng thời hạn bạn làm việc là 6 tháng mà họ trích 3 tháng là chưa đúng, phải tham gia từ tháng đầu tiên khi quan hệ lao động được hình thành.

Do bạn và công ty chưa ký kết hợp đồng lao động, mà trên thực tế, công ty tham gia bảo hiểm xã hội cho bạn với thời gian là 3 tháng, do đó, điều này có thể làm căn cứ để phía công ty cho rằng đã xác lập quan hệ lao động với bạn với thời hạn trên 3 tháng, nhưng chưa đủ 12 tháng.

Trước khi bạn muốn nghỉ việc, giữa bạn và phía công ty có sự thỏa thuận về việc nghỉ việc này hay không? Nếu 2 bên đã có sự thỏa thuận về nghỉ việc, thì công ty phải có trách nhiệm thanh toán tiền lương, trả lại các sổ bảo hiểm, các giấy tờ khác mà họ đã giữ cho bạn. Bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên ban điều hành công ty về hành vi của họ. Nếu họ không giải quyết, bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết lên Phòng Lao động, Thương binh và xã hội thuộc UBND huyện nơi công ty đóng trụ sở để họ xem xét và tiến hành thủ tục hòa giải. Nếu hòa giải không thành, bạn có thể khởi kiện hành vi vi phạm của công ty lên Tòa Án nhân dân huyện nơi công ty đóng trụ sở.

Còn về trường hợp bạn nghỉ việc mà không có sự thỏa thuận với công ty, tức bạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động thì phải đáp ứng các lý do về đơn phương chấm dứt hợp đồng mặc dù giữa bạn và công ty không có hợp đồng lao động, phù thuộc vào thời gian làm việc thực tế của bạn tại Công ty. Nếu không đáp ứng đủ điều kiện về quyền này thì bạn đã chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, nhưng bạn vẫn được quyền thanh toán lương và sổ bảo hiểm, các giấy tờ liên quan.

Tóm lại, sau khi nghỉ việc thì công ty có trách nhiệm thanh toán lương, sổ bảo hiểm cho bạn, nếu họ không thực hiện, bạn có thể thực hiện những việc khiếu nại hoặc gửi đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân như trên để được bảo vệ quyền lợi.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *