Không ký hợp đồng lao động nghỉ việc có được quyền lợi gì không?

Chào luật sư Luật Sư Toàn Quốc, E muốn hỏi trường hợp như sau: Em đã làm việc 1 năm nhưng công ty em vẫn chưa ký hợp đồng lao động và chuẩn bị cho em thôi việc, vậy cho em hỏi em có được đòi quyền lợi gì không? Quy định giải quyết trường hợp của e thế nào? Mong luật sư tư vấn, Em cảm ơn !

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

+ Theo quy định tại Điều 26, 27, 28 và Điều 29 Bộ Luật lao động năm 2012 về thử việc, thời gian thử việc, tiền lương trong thời gian thử việc, kết thúc thời gian thử việc như sau:

“Điều 26. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.
Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.

Điều 27. Thời gian thử việc

Thời gian thử việc căn cứ vào tính chất và mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ được thử việc 01 lần đối với một công việc và bảo đảm các điều kiện sau đây:

1. Không quá 60 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

2. Không quá 30 ngày đối với công việc có chức danh nghề cần trình độ chuyên môn kỹ thuật trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ.

3. Không quá 6 ngày làm việc đối với công việc khác.  

Điều 28. Tiền lương trong thời gian thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Điều 29. Kết thúc thời gian thử việc

1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.

2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.

Về thời gian thực hiện hợp đồng thử việc, căn cứ quy định tại Điều 27 BLLĐ 2012 là không quá 60 ngày, thời gian thử việc của anh (chị) kéo dài là 1 năm điều này là vi phạm pháp luật lao động. Theo quy định pháp luật hiện hành, nếu bị phát hiện công ty sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo theo quy định tại điểm b khoản 2, khoản 3 Điều 6 Nghị định 95/2013/NĐ-CP với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và buộc trả đủ 100% tiền lương cho người lao động trong thời gian thử việc.

Trong trường hợp của anh (chị) để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, anh (chị) cần có văn bản yêu cầu Giám đốc công ty, hoặc gửi đơn đến Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội nơi Công ty có trụ sở yêu cầu cử Hòa giải viên lao động, Thanh tra lao động can thiệp, yêu cầu Công ty thanh toán tiền lương còn thiếu.

Việc anh (chị) khiếu nại ra Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội với mục đích được hòa giải, còn vấn đề sau khi hòa giải thành hay không thành Phòng LĐ – TB&XH cũng sẽ lập biên bản. Trong trường hợp hòa giải không thành, anh (chị) có thể khởi kiện ra Tòa án.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *