Không ký kết hợp đồng lao động thì người lao động khi nghỉ việc có được trả lương không?

Khi chấm dứt hợp đồng lao động, doanh nghiệp phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ tiền lương và các quyền lợi khác cho người lao động. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ này, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động. Do đó, nếu bạn gặp trường hợp này có thể liên hệ với Luật sư để được tư vấn kịp thời.

1. Luật sư tư vấn về nghĩa vụ của doanh nghiệp khi NLĐ nghỉ việc

Bộ luật lao động hiện hành có quy định cụ thể về trách nhiệm của người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động. Thực tế, nhiều doanh nghiệp có hành vi vi phạm liên quan đến quyền lợi của người lao động khi nghỉ việc như: không trả đủ lương, không trả sổ bảo hiểm xã hội và quyền lợi khác cho người lao động.

Do đó, nếu bạn gặp phải trường hợp này và chưa biết làm thế nào để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được tư vấn phương án giải quyết.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 0926 220 286 để được giải đáp vướng mắc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi xử lý sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Trách nhiệm của doanh nghiệp khi người lao động nghỉ việc

Nội dung tư vấn: Kính gửi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH GIATôi có một số vấn đề mong được giải đáp, hỗ trợ pháp lí để bảo vệ người lao động. Trường hợp xảy ra như sau: Chúng tôi được công ty A ( công ty về Bất động sản) tuyển dụng vào làm việc tại công ty với vị trí nhân viên kinh doanh tại chi nhánh B. Thời gian làm việc từ 01/03/2017 – 1/10/2017. Do có việc riêng, nên chúng tôi xin nghỉ việc từ ngày 1/10/2017 ( có làm đơn theo quy định của công ty, số lượng người nghỉ: 10 người).  Tuy nhiên đến nay công ty A vẫn chưa có phản hồi nào về khoản lương tháng 9 của chúng tôi.   Từ khi làm việc với công ty chúng tôi chưa hề được ký bất kì một hợp đồng lao động nào, chưa kí bất kì một cam kết nào với công ty. Vậy chúng tôi có được giải quyết khoản lương này hay không?  Chúng tôi có liên hệ với công ty, có gặp mặt trực tiếp để trao đổi. Tuy nhiên, công ty cố tình né tránh việc chi trả lương, và hứa sẽ trả lời bằng văn bản.  Nhưng tới thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kì phản hồi nào từ công ty. Vậy, chúng tôi nên làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình? Mong quý công ty tư vấn giải đáp. Xin chân thành cảm ơn .

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại khoản 1 Điều 29 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.”

Theo Điều 16 Bộ luật Lao động 2012 về Hình thức hợp đồng lao động thì:

“1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói.”

Theo Điều 18 Bộ Luật Lao động 2012 quy định về nghĩa vụ giao kết hợp đồng lao động:

“1. Trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động và người lao động phải trực tiếp giao kết hợp đồng lao động.

Trong trường hợp người lao động từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì việc giao kết hợp đồng lao động phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động.

2. Đối với công việc theo mùa vụ, công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng thì nhóm người lao động có thể ủy quyền cho một người lao động trong nhóm để giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản; trường hợp này hợp đồng lao động có hiệu lực như giao kết với từng người.”

Công ty bạn không thực hiện việc giao kết hợp đồng theo quy định tại Điều 16 nêu trên là công ty bạn vi phạm quy định về pháp luật. Bạn có làm việc thực tế tại công ty, hai bên có thỏa thuận về công việc và lương nên bạn và công ty vẫn tồn tại một quan hệ lao động.

Theo đó, khi nhận người lao động vào làm việc, công ty phải có trách nhiệm giao kết hợp đồng lao động với người lao động, và chịu trách nhiệm hành chính cho hành vi vi phạm này của mình.

Việc không thực hiện ký kết hợp đồng lao động nhưng đã làm việc với thời hạn trong công ty là trên 3 tháng, thì coi như giữa 2 bên đã xác lập quan hệ lao động theo pháp luật lao động.

Trước khi bạn muốn nghỉ việc, giữa bạn và phía công ty có sự thỏa thuận về việc nghỉ việc. Do đó công ty phải có trách nhiệm thanh toán tiền lương, trả lại các sổ bảo hiểm, các giấy tờ khác mà họ đã giữ cho bạn. Bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên ban điều hành công ty về hành vi của họ. Nếu họ không giải quyết, bạn có thể gửi đơn yêu cầu giải quyết lên Phòng Lao động, Thương binh và xã hội thuộc UBND huyện nơi công ty đóng trụ sở để họ xem xét và tiến hành thủ tục hòa giải. Nếu hòa giải không thành, bạn có thể khởi kiện hành vi vi phạm của công ty lên Tòa Án nhân dân huyện nơi công ty đóng trụ sở.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *