Không làm đủ công vẫn được đóng Bảo hiểm xã hội

Kính gửi Công ty luật Toàn Quốc. Tôi có 1 số vấn đề thắc mắc, mong quý công ty tư vấn giúp. Tôi đóng bảo hiểm theo công ty từ T3/201x tới T5/201x. Sang T6 do bi ốm nên tôi chỉ đi làm được 13 công sau đó tôi phải nhập viện. Tôi xin nghỉ phép 5 ngày sau đó xin nghỉ không lương tới hết tháng để ổn định sức khỏe.Tháng 6 tôi không được công ty đóng bảo hiểm với lý do không làm đủ công.

Tháng 7 này tôi đi làm lại. Hiện tại tôi đang có bầu được 5 tháng và dự kiến sinh vào ngày 13/11/2015. Kế toán công ty tôi nói tháng 6 tôi bị gián đoạn bảo hiểm nên không được hưởng thai sản khi sinh.Vậy công ty cho tôi hỏi:

1.Tháng 6 công ty không đóng bảo hiểm cho tôi là đúng hay sai và theo quy định nào?

2.Tháng 6 tôi k đóng bảo hiểm thì khi sinh toi có được hưởng chế độ thai sản k?Tôi đọc luật thì thấy trước sinh 12tháng có 6 tháng trở lên đóng bảo hiểm thì được hưởng chế độ.Vậy 6thang đấy có cần liên tục hay k ạ?

3.Nếu được hưởng thì thủ tục nhận chế độ cần gì?Nếu công ty gây khó dễ thì tôi có thể tự làm thủ tuc nhận chế độ không?

Xin cảm ơn quý công ty.

Trả lời: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc. Chúng tôi xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, tháng 6 công ty không đóng bảo hiểm cho bạn là trái với quy định của pháp luật.

Bạn vào làm việc tại công ty từ T3/2014 tới T5/2015 tức là đã được hơn 1 năm. Do đó, theo quy định của pháp luật, trong một năm bạn có tối thiểu 12 ngày nghỉ phép năm và được hưởng nguyên lương. Tháng 6 chị làm 13 công, nghỉ phép 5 ngày và 12 ngày nghỉ không lương. Như vậy, bạn đã làm 18 công. Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2006 thì:

Điều 91. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động
1. Hằng tháng, người lao động quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 2 của Luật này đóng bằng 5% mức tiền lương, tiền công vào quỹ hưu trí và tử tuất; từ năm 2010 trở đi, cứ hai năm một lần đóng thêm 1% cho đến khi đạt mức đóng là 8%.

Thời điểm hiện tại là tháng 6 năm 2015, tức là bạn có nghĩa vụ đóng 7% mức tiền công của bạn vào quỹ bảo hiểm xã hội. Và công ty nơi bạn công tác sẽ có nghĩa vụ đại diện cho bạn đóng đủ số tiền = 7% * 18 ngày công vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, nếu tháng 6 năm 2015 bạn không đóng bảo hiểm thì khi sinh con bạn vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Căn cứ quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản tại Luật Bảo hiểm xã hội 2006 thì: “Người lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ sáu tháng trở lên trong thời gian mười hai tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi”. Như vậy, điều kiện tiên quyết để được hưởng chế độ thai sản đó là bạn phải làm việc từ đủ 12 tháng trở lên trước khi sinh con và có đủ sáu tháng trở lên trong khoảng thời gian này đã đóng bảo hiểm xã hội. Bạn sinh con vào 13/11/2015. 12 tháng liền kề trước đó là 13/11/2015. Như vậy, bạn đã đóng bảo hiểm từ 13/11/2014 đến 30/5/2015 tức là hơn 6 tháng. Do đó, kể cả khi công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho bạn thì bạn cũng vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản khi sinh con, mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Thứ ba, thủ tục hưởng chế độ hưởng thai sản chúng tôi đã có một bài viết liên quan trình bày chi tiết vấn đề này. Bạn có thể tham khảo cụ thể ở đây: Thủ tục hưởng chế độ thai sản và bảo hiểm thất nghiệp sau khi nghỉ việc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *