Không nghỉ hết ngày nghỉ phép năm có được nhận tiền không?

Nội dung tư vấn: Chị tôi hiện tại là công nhân của một công ty may của Việt Nam, khi đi làm chị tôi có đóng BHXH và cũng được hưởng ngày phép năm như bình thường. Tuy nhiên, chị tôi không sử dụng hết ngày phép của năm, nhưng công ty không chi trả số tiền của những ngày phép còn dư (của toàn bộ công nhân trong công ty).

Như vậy có vi phạm pháp luật hay không ạ?

Nếu như luật có quy định doanh nghiệp phải thanh toán tiền cho những ngày nghỉ phép còn dư thì chị tôi và những công nhân may của doanh nghiệp cần làm những gì để đòi lại quyền lợi đáng ra được hưởng ạ?

Tôi xin chân thành cảm ơn quý luật sư đã tư vấn giúp tôi!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ khoản 1 – Điều 114 – Luật lao động 2012 quy định về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ như sau:

1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

Theo như bạn cung cấp thông tin thì trường hợp bạn không sử dụng hết ngày phép còn dư thì chị bạn có quyền được hưởng lương những ngày đó theo quy định pháp luật như trên và mức lương được tính như những ngày bình thường chị bạn đi làm.

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định xử lí vi phạm pháp luật đối với việc không trả lương cho người lao động làm ngày nghỉ hàng năm. Tuy nhiên, nếu khởi kiện tranh chấp lao động cá nhân như trên thì có thể bên phía công ty bạn sẽ vi phạm quyền của người lao động.

Quyền lợi của người lao động

Bên phía công ty có hành vi không trả lương cho toàn công nhân những ngày nghỉ phép hàng năm thì trường hợp này để bảo vệ quyền lợi, lợi ích cho toàn thể nhân viên và chị bạn thì có thể có những cách giải quyết như sau:

Yêu cầu bên phía công đoàn công sở đại diện cho công nhân khiếu nại trực tiếp lên phía giám đốc của công ty.

Trường hợp bên phía công ty không giải quyết cho công nhân thì đại diện bên công đoàn cơ sở có thể lựa chọn các phương thức quy định tại Điều 203 – Luật Lao động 2012 như sau:

+ Hoà giải viên lao động;

+ Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện).

+ Toà án nhân dân.

Như vậy, chị bạn và công nhân của có thể tùy vào trường hợp của mình để chọn các phương thức hòa giải như trên.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *