Không phải đại lý có được quyền bán sản phẩm của Viettien trong cùng một khu vực?

Tư vấn trường hợp 1 người là đại lý thương hiệu Viettien, ngay cạnh có nhiều cửa hàng bán quần áo, nhưng không phải là đại lý của Viettien. Họ vẫn bày bán sản phẩm của Viettien, và treo biển quảng cáo có 2 chữ Viettien rất to. Trong trường hợp này ngươi đại lý cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình?

Nội dung tư vấn: Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp tôi. Tôi kinh doanh quần áo thương hiệu Viettien. Tôi là đại lý cho thương hiệu Viettien ngay cạnh tôi cũng có nhiều cửa hàng bán quần áo, nhưng họ không phải là đại lý của Viettien. Họ vẫn bày bán sản phẩm của  Viettien, hơn thế nữa họ còn treo biển quảng cáo có 2 chữ Viettien rất to. Điều này khiến người tiêu dùng vẫn nghĩ họ là đại lý của Viettien, khách hàng  rất nhiều người họ cứ hỏi tôi sao ở đây nhiều cửa hàng Viettien thế? Vì có phải ai cũng hiểu cái biển độc quyền của đại lý Viettien là quy định mẫu như thế nào đâu. Xin luật sư tư vấn cho tôi việc 1 cửa hàng cùng khu vực không phải là đại lý của Viettien có được bán sản phẩm của Viettien không? Và có được treo biển quảng cáo có 2 chữ Viettien không? Tôi cần phải làm gì để bảo vệ quyền kinh doanh của mình trên khu vực  của tôi được công ty cho phép kinh doanh?  XIN LUẬT SƯ TƯ VẤN .Tôi xin chân thành cảm ơn

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Đại lý thương mại theo Điều 166 Luật thương mại 2005 được hiểu là “hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao”

Như vậy, ở đây bạn là đại lý thi bạn sẽ được quyền bày bán các sản phẩm của Viettien và hưởng thù lao. Tuy nhiên, không chỉ đại lý mà các chi nhánh của Viettien cũng được quyền bày bán các sản phẩm của công ty. Bạn đã xác định các cửa hàng cùng khu vực không phải là đại lý, nhưng nếu họ được đăng ký là chi nhánh công ty Viettien thì họ vẫn có quyền treo biển quảng cáo cũng như bày bán các sản phẩm của công ty. Nếu họ là chi nhánh của công ty Viettien thì bạn sẽ không có quyền ngăn cấm và pháp luật cũng không có quy định cụ thể nào về việc bảo vệ quyền kinh doanh của đại lý trong trường hợp này.

Trong trường hợp các cửa hàng xung quanh không phải đại lý, cũng không phải chi nhánh của công ty thì bạn có thể bảo vệ quyền kinh doanh của mình thông qua việc chứng minh cửa hàng đó có hành vi cạnh tranh không lành mạnh, bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý.

Căn cứ Điều 130 Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung 2009 quy định hành vi cạnh tranh không lành mạnh như sau:

“1. Các hành vi sau đây bị coi là hành vi cạnh tranh không lành mạnh:

a) Sử dụng chỉ dẫn thương mại gây nhầm lẫn về chủ thể kinh doanh, hoạt động kinh doanh, nguồn gốc thương mại của hàng hoá, dịch vụ;

b) Sử dụng chỉ dẫn thương mại gây nhầm lẫn về xuất xứ, cách sản xuất, tính năng, chất lượng, số lượng hoặc đặc điểm khác của hàng hoá, dịch vụ; về điều kiện cung cấp hàng hoá, dịch vụ;…

2. Chỉ dẫn thương mại quy định tại khoản 1 Điều này là các dấu hiệu, thông tin nhằm hướng dẫn thương mại hàng hoá, dịch vụ, bao gồm nhãn hiệu, tên thương mại, biểu tượng kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh, chỉ dẫn địa lý, kiểu dáng bao bì của hàng hoá, nhãn hàng hoá.

3. Hành vi sử dụng chỉ dẫn thương mại quy định tại khoản 1 Điều này bao gồm các hành vi gắn chỉ dẫn thương mại đó lên hàng hoá, bao bì hàng hoá, phương tiện dịch vụ, giấy tờ giao dịch kinh doanh, phương tiện quảng cáo; bán, quảng cáo để bán, tàng trữ để bán, nhập khẩu hàng hoá có gắn chỉ dẫn thương mại đó.”

Theo những gì bạn cung cấp thì chưa thể xác định được hành vi của cửa hàng cùng khu vực bạn có phải là hành vi cạnh tranh không lành mạnh không. Bạn cần phải xem xét cửa hàng đó có sử dụng biển quảng cáo bao gồm nhãn hiệu, tên thương mại, biểu tượng kinh doanh, khẩu hiệu kinh doanh,… mà Viettien đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ không.

Khi bạn có căn cứ chứng minh được cửa hàng đó buôn bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, … thì bạn có thể gửi đơn yêu cầu đến Thanh tra, Quản lý thị trường để xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ này. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *