Không rút sổ BHXH cũ thì có được đóng BHXH mới không?

Luật sư tư vấn người lao động không rút sổ bảo hiểm xã hội cũ thì có được tham gia bảo hiểm xã hội mới. Người lao động có được hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ để đi làm sổ mới hay không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ tới Luật Sư Toàn Quốc để được tư vấn. Nếu bạn cũng co vướng mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1. Luật sư tư vấn quy định pháp luật về sổ bảo hiểm xã hội

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ tới Luật Sư Toàn Quốc, luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn và tư vấn để bạn nắm được các quy định pháp luật về tham gia bảo hiểm xã hội như:

+ Người lao động có được hủy sổ bảo hiểm xã hội cũ để đóng vào sổ bảo hiểm xã hội mới;

+ Trình tự, thủ tục hủy sổ bảo hiểm xã hội;

+ Mỗi người lao động được tham gia mấy sổ bảo hiểm xã hội;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 0926 220 286, bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Sư Toàn Quốc tư vấn dưới đây:

2. Quy định pháp luật về hủy sổ bảo hiểm xã hội

Câu hỏi: Kính chào luật sư, em có một thắc mắc mong luật sư có thể tư vẫn giúp e ạ. Em đang đi làm ở công ty A, giờ e xin được sang công ty B. Em muốn nghỉ việc luôn ở công ty A sang công ty B làm việc luôn. Theo luật sư e bỏ luôn không cần thong báo với công ty A liệu có xảy ra vấn đề gì không ạ. Em đóng bảo hiểm ở công ty được hơn 1 năm, không rút được sổ ở công ty A thì làm thế nào được đóng mới ở công ty B, thủ tục như thế nào ạ! Kính mong luật sư tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 43 Bộ luật lao động 2012 quy định về nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Cụ thể:

1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Khoản 2, khoản 3 ĐIều 47 BLLĐ quy định:

“2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

Như vậy, dù chấm dứt hợp đồng trái luật nhưng người sử dụng lao động vấn có trách nhiệm chốt sổ và trả sổ BHXH cho bạn.

Theo đó trong vòng 7 ngày hoặc chậm nhất là 1 tháng, công ty sẽ phải hoàn trả sổ BHXH cho bạn. Nếu như công ty không trả, bạn có thể khởi kiện công ty ra tòa án huyện / quận nơi công ty có trụ sở làm việc yêu cầu tòa bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

Khi sang công ty mới mà chưa chốt được sổ ở công ty cũ, bạn vẫn có thể thông báo mã số sổ BHXH của mình cho công ty để công ty đóng tiếp bảo hiểm cho bạn.

Trường hợp muốn làm sổ BHXH mới (bắt đầu lại) thì bạn phải tiến hành huỷ sổ BHXH cũ đi. Nếu huỷ sổ cũ đi thì thời gian đã tham gia BHXH theo sổ cũ không được tính khi đóng BHXH mới nên bạn cân nhắc kỹ trước khi quyết định việc này.

————–

Câu hỏi thứ 2 – Ra nước ngoài sinh sống có được tham gia BHXH tự nguyện?

Tôi năm nay 40 tuổi. Tôi đóng BHXH được 14 năm, nay chuẩn bị sang Đức định cư. Tôi vẫn muốn tiếp tục đóng BHXH cho đến lúc đủ thời gian được hưởng lương hưu. Vậy tôi muốn hỏi: 1.Khi đã định cư ở nước ngoài tôi có được tiếp tục đóng BHXH nữa không?2. Khi đủ thời gian được hưởng lương hưu tôi có được ủy quyền cho người thân lĩnh lương hưu giúp được không?Xin Luật sư tư vấn giúp tôi. Cám ơn Luật sư

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự cụ thể sau đây:

>> Hỏi về chế độ đóng BHXH tự nguyện khi ra nước ngoài định cư

Theo thông tin chị cung cấp thì chị đã đóng BHXH được 14 năm, hiện nay có dự định sang Đức định cư nhưng vẫn muốn tiếp tục đóng BHXH tự nguyện, căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 134/2015/NĐ-CP thì đối tượng tham gia BHXH tự nguyện:

“1. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội”.

Như vậy, trường hợp chị ra nước ngoài sinh sống nhưng vẫn là công dân Việt Nam và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc tại Việt Nam thì chị hoàn toàn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Việt Nam.

Sau khi đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí, nếu như không có điều kiện trực tiếp để nhận lương hưu thì chị có thể ủy quyền cho người khác để nhận lương hưu giúp: Mẫu giấy ủy quyền lĩnh thay lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *