Không trả lương theo đúng hợp đồng xử lý thế nào?

Tiền lương là khoản tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động để thực hiện một công việc theo thỏa thuận. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về tiền lương trong quan hệ lao động? Nếu người sử dụng lao động không trả lương cho người lao động thì người lao động nên xử lý như thế nào? Để giải đáp các thắc mắc trên, công ty Luật Luật Sư Toàn Quốc tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật lao động

Tiền lương là một trong những vấn đề mà người lao động quan tâm khi tham gia vào quan hệ lao động. Việc xác định tiền lương là bao nhiêu, thời điểm nhật lương, hình thức trả lươg như thế nào thường được quy định rõ trên hợp đồng lao động. Tuy nhiên, nhiều người sử dụng lao động đã thỏa thuận với người lao động về vấn đề tièn lương nhưng trên thực tế, người sử dụng lao động không được trả với đúng tiền lương mà hai bên đã thỏa thuận. Vì vậy, nhiều người lao động có thắc mắc nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía doanh nghiệp nên họ có đặt ra câu hỏi là việc doanh nghiệp trả lương thấp hơn so với thỏa thuận có đúng không?

Để được giải đáp thắc mắc trên cũng như các vấn đề khác về lĩnh vực lao động, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 0926 220 286 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về tiền lương theo hợp đồng lao động

Hỏi: Cho cháu hỏi về hợp đồng lao động, về việc người sử dụng lao động không trả lương cho người lao động theo đúng sự thỏa thuận ký kết trong hợp đồng lao động. Mong ược sự giúp đỡ của các luật sự, cháu xin chân thành cảm ơn! Anh cháu có đi xuất khẩu lao động ở X, khi đi anh cháu có kí hợp đồng với công ty với mức lương tối thiểu là 500 USD, khi sang 2 tháng đầu thì a cháu có nhận được mưc lương tương đương khoảng 9 triệu VND,

Nhưng sau 2,3 tháng đầu thì họ lại không trả đủ số lương như đã kí, chỉ trả được khoảng 3 triệu VND. Gia đình cháu cũng yêu cầu công ty giải quyết, nhưng 2 tháng rồi mà không có kết quả gì. Hiện giờ a cháu ở bên đó với mức lương như vậy không đủ ăn, nên a cháu muốn về nước. Vậy cho cháu hỏi khi a cháu về nước thì trường hợp a cháu sẽ phải giải quyết như nào ạ?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì người sử dụng lao động khi tuyển dụng lao động Việt Nam phải tuân theo pháp luật Việt Nam và pháp luật nơi người sử dụng lao động có trụ sở làm việc chính.

Người lao động Việt nam khi đi lao động tại nước ngoài phải tuân thủ pháp luật Việt Nam và pháp luật nơi mà người lao động đến làm việc. Theo quy định cảu pháp luật Việt Nam về lao động, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng với người sử dụng lao động khi người sử dụng lao động vi phạm những quyền lợi sau:

Điều 37 – Bộ luật lao động 2012. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn trong những trường hợp sau đây:

b) Không được trả lương đầy đủ hoặc trả lương không đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động;

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này, người lao động phải báo cho người sử dụng lao động biết trước:

a) Ít nhất 3 ngày làm việc đối với các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và g khoản 1 Điều này;

b) Ít nhất 30 ngày nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn; ít nhất 03 ngày làm việc nếu là hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng đối với các trường hợp quy định tại điểm d và điểm đ khoản 1 Điều này;

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành thì người sử dụng lao động vi phạm quy định về chế độ tiền lương sẽ bị xử lý như sau:

Điều 13 – Nghị định 95/2013/NĐ-CP. Vi phạm quy định về tiền lương

3. Phạt tiền người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn theo quy định tại Điều 96 của Bộ luật Lao động; trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện; trả lương làm thêm giờ, làm việc ban đêm cho người lao động thấp hơn mức quy định tại Điều 97 của Bộ luật Lao động; khấu trừ tiền lương của người lao động trái quy định tại Điều 101 của Bộ luật Lao động; trả không đủ tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định tại Điều 98 của Bộ luật Lao động theo một trong các mức sau đây:

a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

c) Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng với vi phạm từ 51 người đến 100 người lao động;

d) Từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng với vi phạm từ 101 người đến 300 người lao động;

đ) Từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng với vi phạm từ 301 người lao động trở lên.

6. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc trả đủ tiền lương cho người lao động theo quy định đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều này;

b) Buộc trả khoản tiền lãi của số tiền lương chậm trả cho người lao động tính theo lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 Điều này.

Ngoài ra anh bạn cũng cần yêu cầu Đại sứ quán Việt Nam tại Belarus cung cấp cho anh bạn luật lao động của X để biết được về quy định xử lý đối với trường hợp của anh bạn. Khi anh bạn về nước, anh bạn có thể nộp đơn khởi kiện tại tòa án tỉnh nơi anh bạn cư trú yêu cầu toán án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *