Kiêm nhiệm nhiều chức danh nhưng chỉ được hưởng một phụ cấp

Được làm việc trong có quan nhà nước vừa là một vinh dự nhưng trách nhiệm cũng hết sức nặng nề, bởi lẽ người làm việc trong cơ quan nhà nước phải có trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp tốt, kèm theo đó là tính kỷ luật cao, chấp hành mọi chủ trương đường lối của Đảng. Trên cơ sở đó, người làm việc trong cơ quan Nhà nước sẽ có chế độ làm việc riêng, tiền lương khác so với người lao động phổ thông. Luật sư sẽ tư vấn rõ hơn về vấn đề này.

1. Luật sư tư vấn về người làm việc trong cơ quan nhà nước.

Chủ tịch Hồ Chí Minh nói rằng: “Dân là chủ thì chủ tịch, bộ trưởng, thứ trưởng, ủy viên này khác làm gì? Làm đày tớ. Làm đày tớ cho nhân dân chứ không phải làm quan cách mạng” và “Làm cán bộ tức là suốt đời làm đày tớ trung thành của nhân dân”. Điều này cho thấy vai trò và trách nhiệm của cán bộ, công chức trong bộ máy nhà nước. Nếu như đối với người lao động phổ thông thì các vấn đề về hợp đồng lao động đều do hai bên thỏa thuận  nhưng đối với cán bộ, công chức thì phải áp dụng đúng theo các văn bản pháp luật điều chỉnh về chế độ làm việc, tiền lương, bảo hiểm xã hội riêng biệt.

Nếu bạn đang gặp khó khăn về vấn đề này, đừng ngần ngại hãy liên lạc với chúng tôi qua hotlline 0926 220 286 để được hỗ trợ và giải đáp những thắc mắc các vấn đề pháp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật Sư Toàn Quốc xin gửi đến bạn tình huống dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.

2. Vấn đề phụ cấp trong trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh.

Hỏi: Cơ quan tôi là đơn vị hành chính sự nghiệp, có rất nhiều các loại phụ cấp kiêm nhiệm. Vậy, tôi muốn hỏi cùng 1 người có thể nhận nhiều loại phụ cấp kiêm nhiệm đồng thời không ( Ví dụ phụ cấp trách nhiệm trực bộ phận 1 cửa, phụ cấp quản lý thủ tục hành chính, phụ cấp ban chỉ huy quân sự ), nếu không thì đối tượng đó được nhận loại phụ cấp nào. Có văn bản nào quy định rõ vấn đề này không. Tôi xin cảm ơn.

Kiêm nhiệm nhiều chức danh nhưng chỉ được hưởng một phụ cấpKiêm nhiệm nhiều chức danh nhưng chỉ được hưởng một phụ cấp

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay trong đơn vị bạn có nhiều người kiêm nhiệm nhiều chức danh khác nhau và đồng thời hưởng nhiều loại phụ cấp kiêm nhiệm. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã được quy định như sau:

Điều 4 – Nghị định 92/2009/NĐ-CP. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã

1. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã được bố trí theo loại đơn vị hành chính cấp xã; cụ thể như sau:

a) Cấp xã loại 1: không quá 25 người;

b) Cấp xã loại 2: không quá 23 người;

b) Cấp xã loại 3: không quá 21 người;

Việc xếp loại đơn vị hành chính cấp xã thực hiện theo quy định tại Nghị định số 159/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về việc phân loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn.

2. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã quy định tại khoản 1 Điều này bao gồm cả cán bộ, công chức được luân chuyển, điều động, biệt phái về cấp xã.

Theo quy định của pháp luật hiện hành đối với việc kiêm nhiệm chức vụ trong đơn vị hành chính sự nghiệp xã, phường, thị trấn như sau:

Điều 10 – Nghị định 92/2009/NĐ-CP. Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh

1. Cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm chức danh mà giảm được 01 người trong số lượng quy định tối đa tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này, kể từ ngày được cấp có thẩm quyền quyết định việc kiêm nhiệm thì được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có). Trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh (kể cả trường hợp Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân), cũng chỉ được hưởng một mức phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20%.

2. Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Căn cứ vào các quy định trên, cán bộ, công chức cấp xã khi kiêm nhiệm nhiều chức danh thì chỉ được hưởng một loại phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20% mức phụ cấp chức danh mà thôi. Về việc quy định hưởng mức phụ cấp thì UBND tỉnh của từng địa phương đã có văn bản hướng dẫn cụ thể với trường hợp này. Nhưng nhìn chung các địa phương đều lấy mức hưởng là 30% mức phụ cấp của chức danh cao nhất. Bạn cần liên hệ với UBND tỉnh để được hướng dân cụ thể về việc này

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *