Kinh doanh tạp hóa nhỏ tại quê có phải đóng thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân không?

Luật sư tư vấn về vấn đề kinh doanh tạp hóa nhỏ tại quê có phải đóng thuế giá trị gia tăng và thu nhập cá nhân. Nội dung tư vấn như sau:

Thưa luật sư! Hiện tại em đang kinh doanh tạp hoá nhỏ tại quê, bán hàng không có hoá đơn. Một hôm có người của cục thuế vào bảo em phải đóng thuế khoán. E cũng đã tìm hiểu là doanh trên 100 triệu/năm mới phải đóng. Nhưng phía cục thuế bảo e phải kí vào 3 tờ khai khi họ chưa ghi gì, e đã kí. Được mấy hôm thì có người gọi bảo e đã đăng kí mã số thuế thành công. Mấy hôm sau cục thuế vào bắt e phải nộp thuế GTGT và TNCN với mức 180.000/tháng, trong đó GTGT: 120.000 và TNCN: 60.000 Như vậy là cục thuế tự kê khai doanh số cho em là 12 triệu/tháng. Vậy e muốn hỏi là bên cục thuế làm vậy là đúng hay sai. Và với mức doanh số 12 triệu/ tháng em có phải đóng thuế GTGT và TNCN không. Và khi em đã có mã số thuế khi em không đóng thuế thì có việc gì không Rất mong được tư vấn từ luật sư. Em xin cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng lựa chọn tư vấn bởi Công ty Luật Toàn Quốc, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đang kinh doanh tạp hóa, bạn là một cá nhân kinh doanh. Vì vậy, theo quy định pháp luật hiện hành, bạn phải đóng các loại thuế như sau:

Thuế môn bài:

Để xác định được số thuế môn bài bạn phải nộp cho một năm thì bạn phải dựa vào thu nhập của bạn là bao nhiêu để áp dụng theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài như sau:

“2. Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ như sau:

a) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 (một triệu) đồng/năm;

b) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 (năm trăm nghìn) đồng/năm;

c) Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 (ba trăm nghìn) đồng/năm.

Doanh thu để làm căn cứ xác định mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình tại khoản này là tổng doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân.”

Thuế khoán (Thuế GTGT và thuế TNCN)

Đối với loại thuế này, khi doanh thu của bạn trên 100 triệu đồng/năm hoặc trên 8.4 triệu/tháng thì bạn sẽ phải nộp thuế TNCN và GTGT theo phương pháp khoán.

Loại thuế này được tính dựa vào doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế. Cụ thể:

– Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x tỷ lệ thuế GTGT

– Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x tỷ lệ thuế TNCN.

Để xác định được doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế cần căn cứ vào khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC:

“Căn cứ tính thuế đối với cá nhân nộp thuế khoán là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

a) Doanh thu tính thuế

a.1) Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng và doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán có sử dụng hóa đơn của cơ quan thuế thì doanh thu tính thuế được căn cứ theo doanh thu khoán và doanh thu trên hóa đơn.

a.2) Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu”

b.1) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu gồm tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với từng lĩnh vực ngành nghề như sau:

– Phân phối, cung cấp hàng hóa: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 1%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 0,5%.

– Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%

Như vậy, bạn phải phải đóng thuế GTGT và TNCN 

Trong trường hợp khi bạn đã có mã số thuế nhưng không đóng thuế thì sẽ tùy vào số tiền để xử phạt có thể bị xử phạt vi phạm hình chính hoặc có thể xử phạt theo luật hình sự về tội trốn thuế. trong trường hợp của anh có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *