Ký hợp đồng lao động dưới 12 tháng với người lao động có được không?

Trường hợp người lao động không có mặt tại công ty để làm việc thường xuyên, liên tục thì công ty có thể ký hợp đồng lao động dưới 12 tháng được không? Việc chấm dứt hợp đồng lao động trong trường hợp này được thực hiện như thế nào? Luật Sư Toàn Quốc giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này thông qua tình huống sau đây:

1. Luật sư tư vấn Luật Lao động

Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Theo đó, nếu bạn phát sinh quan hệ lao động với công ty thì tùy thuộc vào tính chất công việc phải thực hiện thì bạn và công ty có thể lựa chọn loại hợp đồng lao động phù hợp theo quy định định của pháp luật.

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều doanh nghiệp và người lao động còn gặp lúng túng khi xác định loại hợp đồng phải giao kết. Điều này dẫn đến hậu quả pháp lý là các bên giao kết không đúng loại hợp đồng lao động.

Vì vậy, để thực hiện đúng quy định của pháp luật và bảo vệ tối đa quyền, lợi ích hợp pháp của các bên trong quan hệ lao động trong trường hợp này thì bạn cần tìm hiểu các quy định của pháp luật lao động hoặc hỏi ý kiến luật sư chuyên môn. Nếu bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến các loại hợp đồng lao động, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 0926 220 286 để được tư vấn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn trường hợp ký HĐLĐ dưới 12 tháng

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Dear anh/chị,Nhờ anh/chị tư vấn về trường hợp của em.Em đang làm sale và kỹ thuật thị trường cho 1 công ty thuốc thú y, vì đặc thù công việc không có mặt thường xuyên tại công ty nên HĐLĐ em chưa ký (em có ký 1 bảng thỏa thuận lương). Công ty vẫn đóng BHXH cho em từ tháng 02/2017.HĐLĐ công ty soạn thảo có thời hạn từ 01/02/2017 đến 31/12/2017. Như vậy, HĐLĐ chỉ có 11 tháng.

Cho em hỏi như vậy đúng hay sai? (em có đính kèm HĐLĐ công ty mới gửi cho em hôm nay, sau khi em hỏi về HĐLĐ),Em cứ nghĩ HĐLĐ sẽ ký ít nhất là 12 tháng – tức sẽ đến hết tháng 01/2018, giờ công ty đột ngột thôi việc em từ tháng 01/2018. Email thông báo cho em vào ngày 29/12/2017 với nội dung chuyển em qua làm cộng tác viên cho công ty. Như vậy, cho em hỏi, nếu đúng là HĐLĐ sẽ kết thúc vào 31/12/2017 thì công ty có phải thông báo trước với em 30 ngày không. Em cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau.

Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 về xác định loại hợp đồng lao động. Cụ thể:

Điều 22. Loại hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết theo một trong các loại sau đây:

a) Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động không xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng.

b) Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

Hợp đồng lao động xác định thời hạn là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong khoảng thời gian từ đủ 12 tháng đến 36 tháng.

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

2. Khi hợp đồng lao động quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 Điều này hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày hợp đồng lao động hết hạn, hai bên phải ký kết hợp đồng lao động mới; nếu không ký kết hợp đồng lao động mới thì hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động không xác định thời hạn và hợp đồng đã giao kết theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều này trở thành hợp đồng lao động xác định thời hạn với thời hạn là 24 tháng.

Trường hợp hai bên ký kết hợp đồng lao động mới là hợp đồng xác định thời hạn thì cũng chỉ được ký thêm 01 lần, sau đó nếu người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì phải ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

3. Không được giao kết hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng để làm những công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên, trừ trường hợp phải tạm thời thay thế người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự, nghỉ theo chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động hoặc nghỉ việc có tính chất tạm thời khác.

Như vậy, trong trường hợp của bạn để xác định công ty ký hợp đồng dưới 12 tháng đối với bạn đúng hay không thì sẽ phải căn cứ vào tính chất của công việc có thường xuyên hay không. Nếu không thường xuyên thì việc công ty ký hợp đồng thời vụ dưới 12 tháng là đúng với quy định pháp luật. Theo đó, với trường hợp này thì khi công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn thì thời gian báo trước theo quy định là ít nhất 3 ngày làm việc (chứ không bắt buộc phải 30 ngày).

Điều 38. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

—————

Câu hỏi thứ 2 – Người lao động không bàn giao khi nghỉ việc có phải bồi thường?

Kính gửi: Luật Sư Toàn Quốc Tôi là Nhân Viên- thay mặt công ty tôi muốn nhờ công ty tư vấn về vấn đề “công ty tôi muốn khởi kiện người lao động về việc không thực hiện công tác bàn giao công việc và không hoàn thành công việc như đã cam kết” cụ thế tình huống như sau: -Nhân viên kế toán tổng hợp : A, bắt đầu vào làm ngày 07/06/2016,do công ty tôi thời điểm đó thiếu bộ phận nhân sự nên chưa làm hợp đồng lao động cho  người lao động trên,tuy nhiên mọi chế độ cho người lao động đều được đảm bảo (tham gia BHXH vào tháng 8/2016,ngày phép,lương tháng 13/2016 đều đầy đủ).Vấn đề xảy ra khi người lao động này đến thời điểm xin nghỉ việc tháng 11/2016 công ty mới phát hiện bê trễ công việc,công việc từ ngày 07/06/2016 đến 31/12/2016 của cá nhân này bị tồn đọng.Cho dù BLĐ đã nhắc nhở rất nhiều lần về việc hoàn thành công việc tồn và bàn giao công việc cho người mới,tuy nhiên nhân viên này không chấp hành.Vậy tôi muốn nhờ văn phòng luật sư tư vấn giúp trong trường hợp này nếu phía công ty khởi kiện cá nhân trên thì xác suất thắng kiện là bao nhiêu phần trăm khi công ty tôi chưa ký kết HĐLĐ ?thủ tục để khởi kiện? Chi phí như thế nào?  Nhờ văn phòng phân tích giúp.Tôi xin cảm ơn.

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Trách nhiệm bàn giao công việc khi chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động.

>> Người lao động tự ý nghỉ việc, không bàn giao công việc phải xử lý như thế nào?

Căn cứ theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012:

“1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán”.

Pháp luật lao động không có quy định cụ thể về việc bàn giao công việc khi nghỉ việc, tuy nhiên về nguyên tắc thì khi chấm dứt HĐLĐ, trong thời hạn 7 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản liên quan đến quyền lợi của mỗi bên, trường hợp đặc biệt có thể kéo dài tối đa 30 ngày. Như vậy, nếu như trong quá trình làm việc người lao động có hành vi gây thiệt hại đến tài sản của công ty thì phải bồi thường theo Điều 130 Bộ luật lao động 2012:

“1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc, thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm; trường hợp do thiên tai, hoả hoạn, địch họa, dịch bệnh, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường”.

Mặc dù công ty không ký hợp đồng lao động, tuy nhiên quan hệ lao động đã phát sinh trên thực tế từ 8/2016, công ty cũng đã thực hiện tham gia BHXH cho người lao động. Do đó, HĐLĐ đã được xác lập, hai bên đều có quyền và nghĩa vụ với nhau. Trường hợp này, nếu như công ty chứng minh được hành vi của người lao động có gây thiệt hại đến tài sản của công ty thì có quyền khởi kiện để yêu cầu bồi thường.

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *