Ký hợp đồng lao động với người cao tuổi, có vi phạm pháp luật không?

Trong trường hợp công ty em đã chấm dứt HĐLĐ với Ông A và đã báo dừng đóng BHXH để ông A chờ giải quyết chế độ hưu trí. Trong thời gian ông A chờ chốt sổ BHXH thì ông A có nhu cầu làm HĐ thời vụ với công ty. Với trường hợp này công ty em có vi phạm luật không ạ? Có cách giải quyết nào để ông A có thể tiếp tục làm việc tại công ty trong thời gian chờ chốt sổ không ạ?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của công ty chị, chúng tôi tư vấn như sau:

Phía công ty và người lao động cao tuổi có thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động sau khi người lao động nghỉ việc theo chế độ hưu trí hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

Theo quy định của Bộ Luật Lao động, “Điều 167. Sử dụng người lao động cao tuổi

1. Khi có nhu cầu, người sử dụng lao động có thể thoả thuận với người lao động cao tuổi có đủ sức khỏe kéo dài thời hạn hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới theo quy định tại Chương III của Bộ luật này.

2. Khi đã nghỉ hưu, nếu làm việc theo hợp đồng lao động mới, thì ngoài quyền lợi đang hưởng theo chế độ hưu trí, người lao động cao tuổi vẫn được hưởng quyền lợi đã thoả thuận theo hợp đồng lao động.

3. Không được sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người lao động cao tuổi, trừ trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ.

4. Người sử dụng lao động có trách nhiệm quan tâm chăm sóc sức khoẻ của người lao động cao tuổi tại nơi làm việc.

Loại hợp đồng mới được ký kết sẽ được thực hiện theo quy định về các loại hợp đồng lao động, tùy thuộc vào nhu cầu của người lao động và người sử dụng lao động.

Do đó, trường hợp này, công ty không vi phạm pháp luật.

Phía công ty và ông A có thể thỏa thuận tiếp về hợp đồng thời vụ, đảm bảo hợp đồng lao động không trái với quy định của pháp luật, không thuộc công việc mà pháp luật cấm sử dụng người lao động cao tuổi.

Chúng tôi đã có một bài tư vấn với nội dung cụ thể hơn, tương tự với trường hợp công ty chị, chị có thể tham khảo bài viết tương tự sau đây:

>> Hợp đồng lao động với người cao tuổi có giới hạn về thời gian?

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *