Lãi suất phải chịu khi chậm trả tiền hàng?

Luật sư tư vấn về lãi suất phải chịu khi chậm trả tiền hàng hóa theo quy định pháp luật hiện hành. Lãi suất phải chịu được tính như nào? Để hiểu rõ về lãi suất, bạn có thể tham khảo nội dung tư vấn dưới đây:

1. Tư vấn về lãi suất phải chịu khi chậm trả tiền hàng hóa

Thông thường, trong hợp đồng mua bán hàng hóa, khi các bên chuyển giao hàng hóa thì bên mua phải thanh toán tiền mua bán hàng hóa đó. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó mà có thể bên mua chưa thanh toán tiền mua hàng hóa theo đúng thỏa thuận, dẫn đến chậm trả tiền mua hàng hóa. Vậy, trong trường hợp này bên bán hàng hóa có quyền yêu cầu bên mua phải trả thêm tiền lãi không? Nếu được yêu cầu thì lãi suất được tính như nào? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này bạn có thể liên hệ tới Luật Sư Toàn Quốc, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

+ Lãi suất theo quy định pháp luật dân sự;

+ Lãi suất phải chịu khi chậm thanh toán tiền hàng hóa;

+ Nghĩa vụ thanh toán tiền của bên mua hàng hóa;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi:  0926 220 286, đồng thời bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Sư Toàn Quốc tư vấn dưới đây:

2. Quy định pháp luật về lãi suất phải chịu khi chậm thanh toán tiền mua bán hàng hóa

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Luật Sư Toàn Quốc Em có một câu hỏi muốn nhờ bên mình giải đáp. Trường hợp xảy ra ở đây là Bên A bán hàng cho bên B và cho công nợ. Nhưng giữa 2 bên không hề làm hợp đồng nguyên tắc hay hợp đồng mua bán gì cả. Bên B đã chậm thanh toán và không còn mua hàng bên A nữa. Sau một thời gian bên B gặp khó khăn trong kinh doanh nên không kịp thời thanh toán cho bên A như đã hứa.

Bên A đã tính lãi 3% trên tổng số tiền, và cứ cộng dồn lãi + gốc rồi nhân 3 % lên, từ năm đó cho đến nay. Và bên B không đồng ý nhưng vì số tiền thực tế đã mua hàng là còn nợ nên bên B vẫn thanh toán bằng cách chia ra số tiền nhỏ để tiện thanh toán.Vậy cho em hỏi cách làm của bên A là không có căn cứ và không hợp lý đúng không ạ? Vì không hề có một bản hợp đồng hay bản xác nhận nào về số tiền lãi cả, chỉ là đơn phương bên A tự tính. Và bên B không có phải thanh toán số tiền lãi trên đúng không ạ?Rất mong giải đáp từ Công Ty Luật Sư Toàn Quốc. xin chào.

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Vì bạn không nói rõ thời điểm bắt đầu xảy ra vi phạm nghĩa vụ trả tiền từ bao giờ nên chúng tôi tư vấn căn cứ trên Bộ luật dân sự 2015 đang có hiệu lực:

Căn cứ Điều 357 Bộ Luật Dân sự 2015 về Trách nhiệm do chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền:

“1. Trường hợp bên có nghĩa vụ chậm trả tiền thì bên đó phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả.

2. Lãi suất phát sinh do chậm trả tiền được xác định theo thỏa thuận của các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật này; nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật này”.

Theo đó thì khi bên B chậm trả tiền hàng thì bên B sẽ phải trả lãi đối với số tiền chậm trả tương ứng với thời gian chậm trả. Mức lãi suất sẽ được tính theo quy định tại Điều 468 Bộ luật dân sự 2015:

“1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ”.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *