Làm bù vào chủ nhật thì có được hưởng thêm lương không?

Chào Luật sư! nhờ tư vấn về trường hợp được làm bù vào chủ nhật thì có được hưởng thêm lương hay không? Nội dung tư vấn như sau: Tôi là người lao động ở Bắc Ninh, hiên tôi đang làm việc trong công ty của Hàn Quốc tai KCN Quế Võ. hiện nay tôi có 2 vấn đề thắc mắc mong luật sư giải đáp giúp:

1) Trong 2 ngày 03-04/07/2015 vừa qua do sự cố mất điện nên công ty tôi cho mọi người nghỉ và bắt làm bù vào các ngày chủ nhật kế tiếp. Nhưng công ty lại không chấp nhận trả thêm số tiền chênh lệch giữa ngày thường và ngày chủ nhật.

Vậy tôi nhờ luật sư tư vấn giúp tôi về việc này để những người lao động như chúng tôi có thể hiểu được rõ quy định của pháp luật về điều này và đảm bảo quyền lợi của mình theo đúng quy định của pháp luật.

2) Trong 2 ngày mất điện 03/07/2015 do không được bên điện lực báo trước nên phía công ty và mọi người vẫn tới công ty làm việc từ 06h (nhưng không sản xuất do mất điện) và tới tận 09h công ty mới thông báo cho về và làm bù vào chủ nhật. Ngày 04/07/2015 mặc dù đã được bên điện lực thông báo trước là tới 12h mới có điện nhưng công ty vẫn yêu cầu chúng tôi tới công ty ( từ 06h) tới 08h công ty lại có thông báo cho về và làm bù vào chủ nhật kế tiếp. Vậy tôi muốn hỏi luật sư là theo quy định của pháp luật thì trong trường hợp như vậy thời gian chúng tôi có mặt ở công ty trong nhưng ngày mất điện đó sẽ được tính như thế nào?

Mong luật sư có thể giải đáp cụ thể giúp tôi, tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp của anh như sau:

Thứ nhất, về việc làm thêm vào ngày nghỉ thì được quy định tại Bộ luật lao động 2012 như sau:

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Như vậy, nếu như trong tuần mà nhân viên được nghỉ và tới chủ nhật làm bù ngày trong tuần thì mặc dù chủ nhật là ngày nghỉ được hưởng 200% lương nhưng do trong tuần nhân viên đã được nghỉ rồi ( ngày nghỉ này có thể được coi là ngày nghỉ hàng tuần) , cho nên, anh sẽ được trả tiền thêm phần chênh lệch vào Chủ nhật nữa.

Thứ hai, vào ngày 03/07/2015 do công ty không biết về việc cắt điện đột ngột nên công ty sẽ không phải trả lương cho nhân viên vào khoảng thời gian nhân viên tới và phải đi về. Còn việc công ty đã biết sẽ bị cắt điện lúc 12h tại ngày 04/07/2015 mà vẫn gọi nhân viên tới từ 06h tới 08h thì theo quy định, thời gian đó vẫn là thời gian mà người lao động làm việc nên nhân viên sẽ vẫn được trả lương vào khoảng thời gian từ 06h tới 08h.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *