Làm thế nào để hưởng lương hưu khi chưa đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc?

Trường hợp người lao động cao tuổi chưa đủ điều kiện về số năm đóng bảo hiểm xã hội để giải quyết chế độ hưu trí thì có thể tiếp tục quan hệ lao động không? Nếu tiếp tục quan hệ lao động thì có được đóng bảo hiểm xã hội hay không? Luật Sư Toàn Quốc giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn Luật Bảo hiểm xã hội

Chế độ hưu trí là một trong những chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc nhằm đảm bảo thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do hết độ tuổi lao động dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Hiện nay, nhiều cá nhân, tổ chức còn nhầm lẫn giữa vấn đề người lao động hết độ tuổi lao động và việc tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo đó, khi người lao động hết tuổi lao động doanh nghiệp thường thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động, báo giảm bảo hiểm xã hội, điều này xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, dẫn đến phát sinh tranh chấp giữa các bên.

Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải những vấn đề vướng mắc nêu trên, bạn cần tìm hiểu các quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hoặc tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia trong lĩnh vực này để đưa ra những giải pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Trong trường hợp bạn không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn hãy liên hệ Luật Sư Toàn Quốc để chúng tôi giải đáp và hướng dẫn các phương án cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn pháp lý về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội, bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc gọi Hotline0926 220 286 để được chúng tôi hỗ trợ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Tư vấn về trường hợp đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu khi đã hết tuổi lao động

Nội dung đề nghị tư vấn: Em chào anh chị. Anh chị cho em hỏi : Hiện tại mẹ em cuối năm nay đc 55 tuổi. Hiện tại mẹ em vẫn đi làm đến cuối năm là mẹ em không thể đóng bảo hiểm Xh của công ty nữa vì hết tuổi. Theo em đc biết nếu mẹ em đóng them 5 năm hoặc 10 năm nữa BH tự nguyện thì vẫn đc. Có 2 điều em muốn hỏi anh chị :

– Nếu mẹ em đóng bảo hiểm tự nguyện (đã hết tuổi đóng bảo hiểm XH do công ty) thì mẹ em có nhận đc lương hưu không?

– Nếu bây giờ mẹ em làm bảo hiểm thất nghiệp thì có ảnh hưởng gì đến lương hưu không?

Mong anh chị nói rõ giúp em. vì em cũng ko hiểu lắm về vấn đề này. Em cảm ơn anh chị.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Luật Sư Toàn Quốc. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Câu hỏi thứ nhất: Nếu mẹ em đóng bảo hiểm tự nguyện (đã hết tuổi đóng bảo hiểm XH do công ty) thì mẹ em có nhận được lương hưu không?

Theo quy định tại Luật bảo hiểm xã hội 2014, người tham gia BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc khi đáp ứng được những điều kiện nhất định thì đều được hưởng chế độ hưu trí.

Điều 73 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu đối với người tham gia BHXH tự nguyện như sau:

“Điều 73. Điều kiện hưởng lương hưu

1. Người lao động hưởng lương hưu khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.

2. Người lao động đã đủ điều kiện về tuổi theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều này nhưng thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì được đóng cho đến khi đủ 20 năm để hưởng lương hưu.”.

Như vậy, người lao động được hưởng lương hưu khi có đủ hai điều kiện:

Thứ nhất, về độ tuổi: Nam đủ sáu mươi tuổi, nữ đủ năm mươi lăm tuổi;

Thứ hai, về thời gian đóng BHXH: Đủ hai mươi năm đóng bảo hiểm xã hội (bao gồm BHXH tự nguyện và BHXH bắt buộc) trở lên.

Căn cứ tại Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc như sau:

Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, nếu mẹ bạn là người lao động tham gia BHXH bắt buộc, đến tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ số năm đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí của BHXH bắt buộc thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH bắt buộc.

Sau khi bảo lưu, mẹ bạn có thể tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện để đáp ứng điều kiện hưởng lương hưu của BHXH tự nguyện.

Câu hỏi thứ hai: Nếu bây giờ mẹ em làm bảo hiểm thất nghiệp thì có ảnh hưởng gì đến lương hưu không?

Theo tôi hiểu thì ý bạn hỏi là: bây giờ mẹ bạn làm thủ tục để hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì có ảnh hưởng đến lương hưu không?

Bảo hiểm thất nghiệp là chế độ nhằm bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi bị mất việc làm, hỗ trợ người lao động học nghề, duy trì việc làm, tìm việc làm trên cơ sở đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu mẹ bạn chấm dứt hợp đồng lao động do đến tuổi nghỉ hưu thì không thuộc diện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật. Mặt khác, việc hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp không làm ảnh hưởng đến chế độ hưu trí theo quy định của luật BHXH.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *