Làm việc 1 tháng có được tham gia BHXH không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư ạ Trước em có làm công nhân ở công ty may sau 1 tháng thử việc kus hợp đồng 36 tháng. Nhưng tháng sau em lại nghỉ ngang mà chưa trả lại thẻ ra vào cho công ty. Công ty em thì trả lương vào 15 hàng tháng em nghỉ ngang thì đã mất 15 ngày công. Em muốn hỏi sau khi ký hợp đồng 1 tháng thì em đã có sổ bảo hiểm chưa.

Nếu có rồi thì làm thế nào để em lấy lại sổ ạ. Em được biết là nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động về thời gian không báo trước nhưng em làm đến 15 lấy lương là em nghỉ ngang luôn thì sẽ tính như thế nào ạ Rất mong luật sư giải đáp dùm ạ

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự thông qua một hoặc một số bài viết cụ thể sau đây:

Làm việc thực tế bao nhiêu ngày/tháng thì được đóng bảo hiểm xã hội?

Sai phạm của công ty về vấn đề BHXH của người lao động

Theo khoản 3 Điều 85 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“3. Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng bảo hiểm xã hội, trừ trường hợp nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.”

Theo thông tin chị cung cấp thì chị đã ký HĐLĐ với công ty có thời hạn 36 tháng, do đó thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Chị nghỉ việc ngay tháng sau đó, tuy nhiên việc chị đã có sổ bảo hiểm xã hội hay chưa phụ thuộc vào việc công ty đã kê khai báo tăng lao động với cơ quan BHXH hay chưa. Về nguyên tắc thì trong 1 tháng nếu chị không làm việc và không hưởng lương từ 14 ngày trở lên trong tháng thì tháng đó mới không phải đóng BHXH. Tuy nhiên, vấn đề này chị cần làm rõ lại với công ty về việc đã đóng BHXH cho mình hay chưa.

Trường hợp bạn đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường theo Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012:

“1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này”.

Như vậy, khi chị đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường theo Điều 43 nêu trên. Tuy nhiên, trong bất kỳ trường hợp nào thì khi chấm dứt HĐLĐ, công ty cũng phải có trách nhiệm: “hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động” (theo Khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012).

Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình! Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác Anh/chị vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 0926 220 286 )

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *