Làm việc được 5 ngày theo thỏa thuận miệng, có được trả lương không?

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Em có xin vào làm ở nhà nghỉ được 5 ngày. Em xin ứng lương 500.000 để lo cho bà e ở bệnh viện, nhưng vì bệnh nặng nên chuyển vào Sài Gòn, nên em xin nghỉ chỗ đó luôn. Lúc em ứng tiền thì anh quản lí cho em ứng, lúc biết em xin nghỉ thì anh đó nói là tiền đó là tiền của anh đó, chứ em nghỉ ngang không ai trả tiền cho em.

Bà chủ thì nhắn tin bảo em là mượn tiền của anh đó thì lo mà trả, nếu không thì sẽ báo công an.

Em muốn biết việc em xin nghỉ có được trả lương hay không và có liên quan gì đến pháp luật không.

Nếu người ta đưa ra công an thì em phải giải quyết như thế nào.

Em xin là ở đó không có ký hợp đồng, chỉ thõa thuận giửa 2 bên, lương 1 tháng nếu em làm đủ thì sẽ trả cho em 3 triệu.

Em muốn được tư vấn ạ.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp này, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, chúng tôi căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, có thể xác nhận hợp đồng giữa bạn và chủ sử dụng lao động là hợp đồng lao động bằng miệng, thời hạn hợp đồng là theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Việc bạn xin ứng trước tiền lương là đúng với quyền của người lao động. Tuy nhiên, khoản tiền ứng trước này sẽ được trừ vào tiền lương của bạn.

Thứ hai, Bạn làm việc cho chủ sử dụng với cách tính lương theo ngày hay theo giờ làm việc, do bạn không cung cấp đầy đủ, tuy nhiên, với điều kiện trong thỏa thuận giữa bạn và người chủ là nếu bạn làm đủ 1 tháng, sẽ được trả mức lương là 3 triệu đồng, vậy đây chính là phương thức trả lương của họ, họ trả lương khi bạn làm việc tròn 1 tháng. Do đó, việc bạn nghỉ việc khi chưa làm việc đủ 1 tháng là điều kiện để họ không trả lương căn cứ vào thỏa thuận giữa 2 bên đã xác lập trước đó.

Về khoản tiền mà chủ sử dụng ứng trước cho bạn, khi bạn chấm dứt lao động thì bạn phải có nghĩa vụ trả lại khoản tiền ứng trước này.

Căn cứ theo Bộ Luật Lao động, Điều 100. Tạm ứng tiền lương

“1. Người lao động được tạm ứng tiền lương theo điều kiện do hai bên thoả thuận.

2. Người sử dụng lao động phải tạm ứng tiền lương tương ứng với số ngày người lao động tạm thời nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân từ 01 tuần trở lên nhưng tối đa không quá 01 tháng lương và phải hoàn lại số tiền đã tạm ứng trừ trường hợp thực hiện nghĩa vụ quân sự”.

Theo đó, khoản tiền tạm ứng trước này nếu bạn không trả, có thể đó sẽ được coi là khoản nợ dân sự giữa bạn và người quản lý, khi có yêu cầu về việc trả lại, bạn không thực hiện thì sẽ phát sinh quan hệ dân sự về nghĩa vụ trả nợ, khi họ tố cáo bạn với Công an, thì vụ việc này chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng bạn buộc phải trả lại khoản tiền này.

Còn đối với việc để bảo vệ quyền lợi của bạn trong những ngày làm việc mà không được hưởng lương. Bạn có thể căn cứ vào thỏa thuận giữa 2 bên, về cách thức trả lương theo ngày làm việc, thỏa thuận với họ về việc hưởng lương trong những ngày bạn đã làm việc.

Tóm lại, bạn phải có nghĩa vụ trả lại khoản tiền 500.000 đồng, để được trả lương cho những ngày làm việc thì bạn có thể thỏa thuận với chủ sử dụng lao động, hoặc nếu có căn cứ cho rằng thỏa thuận giữa họ với bạn về việc trả lương theo ngày làm việc, thì bạn yêu cầu họ trả lương cho những ngày đó.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *