Lối đi thang bộ trong chung cư hiện nay được quy định như thế nào?

Lối đi thang bộ trong chung cư hiện nay được quy định như thế nào?

Chung cư hay Khu chung cư là những khu nhà bao gồm nhiều hộ dân sinh sống bên trong các căn hộ, có hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung. Vậy pháp luật hiện hành quy định về nhà chung cư như thế nào? Trường hợp thang bộ trong chung cư chỉ di chuyển được theo một chiều từ trên tầng xuống mà không thể di chuyển được từ dưới lên căn hộ và các vấn đề pháp lý có liên quan.

Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi

1) Luật sư tư vấn quy định pháp luật về cầu thang của chung cư.

Khi bạn có thắc mắc và liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc, Luật sư chúng tôi sẽ hướng dẫn, tư vấn để bạn nắm được các quy định về cầu thang của chung cư như:

+ Nắm được các điều kiện, tiêu chuẩn xây dựng cầu thang trong chung cư;

+ Nắm được các trình tự, thủ tục yêu cầu xây dựng cầu thang trogn chung cư đúng tiêu chuẩn, kỹ thuật;

+ Biết được những trường hợp nào được từ chối bàn giao chung cư;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 0926 220 286 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

2) Quy định pháp luật về việc xây dựng cầu thang trong khu chung cư.

Nội dung tư vấn: Tôi đã mua căn hộ chung cư. Cty thông báo ngày 8/1/2019 sẽ bàn giao căn hộ. Sau khi đi tham quan chung cư, tôi nhận thấy ở đây không có cách nào đi lên các tầng trên mà không dùng thang máy.Muốn đi cầu thang bộ không được vì các cửa từ cầu thang bộ vào các tầng đều có chốt xoay, khóa từ bên trong sảnh để ngăn người lạ xâm nhập vào từ thang bô. Nghĩa là chỉ có thể đi thang bộ một chiều từ trên xuống chứ không thể đi ngược lại từ dưới lên.Vậy làm sao tôi có thể đi lên căn hộ của mình mà không dùng thang máy ? Có quy định nào trong việc xây dựng chung cư bắt buộc cư dân phải dùng thang máy để đi lên tầng trên ? Có quy định nào cho phép cư dân được lựa chọn không dùng thang máy để đi lên căn hộ của mình? Bạn tôi ở chung cư khác cho biết là cầu thang bộ nơi đó vẫn dùng được hai chiều để đi lên và xuống, chứ không bị khóa một chiều như vậy. Tôi có thể từ chối nhận bàn giao căn hộ với lý do trên không? Tôi rất mong được tư vấn và hỗ trợ pháp lý trong vấn đề này. Chân thành cảm ơn sự quan tâm của mọi người.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề thang bộ chỉ có thể đi theo một chiều từ trên xuống:

Căn cứ vào quy định tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về nhà chung cư như sau:

“3. Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Như vậy, theo quy định này thì hiện nay không có quy định cụ thể về việc xây dựng cầu thang bộ bắt buộc phải được xây dựng theo một chiều hay hai chiều. Chính vì vậy, trong trường hợp bạn muốn lên căn hộ của mình mà không muốn đi thang máy thì bạn có thể gặp quản lý của tòa nhà để giải quyết. Đồng thời hiện nay cũng không có một quy định nào bắt buộc cư dân trong căn hộ chung cư phải đi thang máy, việc đi hay không đó là sự lựa chọn của cư dân.

Bên cạnh đó, để đảm bảo yêu cầu về an toàn cháy trong chung cư thì theo quy định tại mục 2.10.2.1  của Quy chuẩn quốc gia về nhà ở chung cư của Bộ xây dựng QCVN 04-1:2015/BXD quy định yêu cầu về an toàn cháy như sau:

“2.10.2 Nhà chung cư, nhà ở tập thể phải đảm bảo các yêu cầu sau:

2.10.2.1 Số lối ra thoát nạn cho nhà phải được xác định theo QCVN 06:2010/BXD. Ở mỗi tầng nhà, số cầu thang bộ thoát nạn, loại buồng thang bộ thoát nạn và các yêu cầu bổ sung đi kèm phải đáp ứng quy định tại bảng 2…”.

Như vậy, trong trường hợp này, cũng chỉ có quy định về việc bắt buộc phải có cầu thang đi bộ để thoát nạn đề phòng trong trường hợp cần thiết, nhưng không đề cập đến việc đi thang bộ theo hướng từ ngoài vào. Do đó, để thuận tiện cho việc đi lại cầu thang bộ theo hai chiều thì vấn đề này bạn có thể phản ánh lại với ban quản lý của tòa nhà chung cư này để được giải quyết.

Còn vấn bạn hỏi hiện nay có quy định nào về xây dựng chung cư bắt buộc cư dân phải sử dụng thang máy để đi lên tầng trên thì hiện nay pháp luật chưa có quy định điều chỉnh trực tiếp vấn đề này, hiện nay chỉ có Quy chuẩn quốc gia về nhà ở chung cư của Bộ xây dựng QCVN 04-1:2015/BXD có quy định về việc đối với nhà chung cư như thế nào thì bắt buộc phải có bố trí thang máy, theo đó tại mục 2.5 quy chuẩn này có quy định:

“2.3 Yêu cầu về thang máy

2.3.1 Nhà chung cư, phần nhà chung cư nằm trong tòa nhà có nhiều chức năng, nhà ở tập thể từ 6 tầng trở lên phải có tối thiểu 1 thang máy; từ 9 tầng trở lên phải có tối thiểu 2 thang máy”.

Như vậy, theo quy định này thì đối với nhà chung cư từ 6 tầng trở lên bắt buộc phải có tối thiểu 1 thang máy, đối với nhà chung cư từ 9 tầng trở lên phải có tối thiểu 2 thang máy. Tuy nhiên, không quy định về việc bắt buộc cư dân trong chung cư phải đi thang máy, việc lắp đặt thang máy là để nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của cư dân trong chung cư, do đó cư dân có thể lựa chọn đi hoặc không đi.

Thứ hai, từ chối nhận bàn giao căn hộ

Từ những phân tích ở trên, bạn không đủ căn cứ để từ chối nhận căn hộ này. Bởi trước khi mua căn hộ, bạn đã phải có nghĩa vụ kiểm tra kỹ càng mọi vấn đề liên quan đến căn hộ và việc đi lại, nếu không thuận lợi thì hai bên có thể không ký hợp đồng mua- bán, hoặc qua quá trình xem căn hộ ( trước khi ký hợp đồng mua- bán) nếu phát hiện có sự việc cầu thang bộ chỉ có thể đi theo một chiều từ trên xuống mà không thể đi từ dưới lên nếu bạn thấy bất tiện thì bạn có thể gặp quản lý tòa nhà thỏa thuận để có được hướng giải quyết phù hợp.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *