Lựa chọn hợp đồng tặng cho hay hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Lựa chọn hợp đồng tặng cho hay hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Nội dung đề nghị tư vấn: Vợ chồng tôi được bố mẹ cho quyền sử dụng đất (Nhà tôi gồm có: Bố, mẹ, em và vợ chồng tôi) Tuy nhiên theo tôi hiểu thì có thể làm hợp đồng chuyển nhượng hoặc cho tặng, Do vậy tôi muốn hỏi luật sư quy định về các loại thuế, lệ phí trường hơp của tôi thế nào? Theo Luật sư chúng tôi nên làm cho tặng hay chuyển nhượng và lệ phí thế nào? để giảm chi phí. Mong luật sư tư vấn giúp tôi, Xin chân thành cảm ơn

Trả lời:
 
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
 
Theo quy định, bố mẹ bạn có thể chuyển quyền sử dụng đất cho vợ chồng bạn dới hai hình thức là làm hợp đồng chuyển nhượng hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất.
 
Dù chuyển nhượng theo hình thức nào thì theo quy định của pháp luật, nghĩa vụ tài chính phải thực hiện bao gồm:
 

  • Thuế thu nhập cá nhân (thuế suất khác nhau đối với hai loại hợp đồng)

  • Lệ phí trước bạ 0,5 % trên giá trị quyền sử dụng đất

  • Phí địa chính

  • Lệ phí công chứng (theo khoản 1 điều 3 thông tư liên tịch số 62/2013/TTLT-BTC-BTP quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch), lệ phí công chứng được tính trên giá trị quyền sử dụng đất.

 
Ngoại trừ khoản thuế thu nhập cá nhân thì các khoản lệ phí trên đều có mức tương đương nhau đối với hai hình thức chuyển quyền sử dụng đất là hợp đồng tặng cho hay hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 
Cụ thể là, đối với khoản thuế thu nhập cá nhân:
 
Nếu là hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì thuế suất để tính khoản thuế này là 10% trên thu nhập tính thuế (theo quy định tại điều 25 nghị định 65/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân.
 
Nếu là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì thuế suất để tính khoản thuế này là 2% trên giá chuyển nhượng. (theo quy định tại khoản 12 điều 2 nghị định số 12/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế).
 
Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn là quyền sử dụng đất được chuyển từ bố mẹ sang con. Do vậy, việc chuyển quyền sử dụng đất dưới hình thức là hợp đồng tặng cho hay hợp đồng chuyển nhượng thì đều được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại khoản 1 điều 4 nghị định số 65/2013
 
Cụ thể:
4.Thu nhập được miễn thuế:
1.Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau”
 
Vì vậy, bạn có thể lựa chọn thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất theo hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất mà không khác nhau về nghĩa vụ tài chính.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Lựa chọn hợp đồng tặng cho hay hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
CV Thu Trang – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *