Luật sư tư vấn trường hợp Đặt cọc mua đất giúp người khác?

Luật sư tư vấn trường hợp Đặt cọc mua đất giúp người khác?

Luật sư tư vấn về vấn đề trách nhiệm của các bên khi ký kết hợp đồng đặt cọc. Người chủ đất ký hợp đồng đặt cọc để mua bán đất với anh A. Tuy nhiên, khi ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ công chứng thì anh A yêu cầu tôi ký trực tiếp với anh B. Do người đặt cọc và người mua đất khác nhau nên anh A có thể yêu cầu phạt cọc đối với người bán đất. Nội dung cụ thể như sau:

Chào Cty Luật Sư Toàn Quốc! Tôi có thực hiện 1 giao dịch mua bán đất. Tôi là bên bán. Hiện tại tôi đã nhận trước số tiền cọc là 30% giá trị hợp đồng từ phía đại diện bên mua và đã ký hợp đồng đặt cọc.Tuy nhiên người đứng tên trên HĐ đặt cọc này chưa phải là người mua, người này chỉ đứng tên giùm. Khi ra phòng công chứng thì người mua thật sự sẽ đưa đủ số tiền còn lại và khi đó 2 bên sẽ làm thủ tục sang tên cho người chủ mua thật sự. Vì thế, vấn đề tôi đang thắc mắc là lúc đầu đứng tên trong hợp đồng đặt cọc là Anh A, nhưng người tôi bán làm giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất lại là Anh B. 2 người này hoàn toàn khác nhau. Tôi sợ sau này “bên A sẽ quay sang kiện tôi đã nhận cọc của A tại sao làm giấy chuyển nhượng bán cho B”? Mong nhận được sự tư vấn từ phía công ty! Tôi xin cảm ơn!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 328 Bộ luật dân sự năm 2015 về vấn đề đặt cọc như sau:

“1. Đặt cọc là việc một bên (sau đây gọi là bên đặt cọc) giao cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận đặt cọc) một khoản tiền hoặc kim khí quý, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi chung là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng.

2. Trường hợp hợp đồng được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Theo đó giữa bạn và A có kí kết hợp đồng đặt cọc về chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên thực tế người thực hiện chuyển nhượng lại là B nên hợp đồng này cần xem xét lại. Vì A là người đứng tên trên giấy tờ đặt cọc giúp B tuy nhiên không rõ giữa A và B đã có thỏa thuận nhờ A đứng hộ hay chưa? Có giấy ủy quyền nhờ A thực hiện việc đứng tên trên hợp đồng đặt cọc hay không cho nên giữa các bên nên có sự trao đổi lại. Nếu A và B cùng có thỏa thuận nhờ đứng tên thì giữa họ cần có văn bản chứng minh hoặc lập văn bản ủy quyền giữa hai người. Tuy nhiên trong trường hợp này bạn và A, B nên thỏa thuận về việc làm văn bản hủy hợp đồng đặt cọc (văn bản hủy do bạn và A lập), sau đó bạn và B ra văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Luật sư tư vấn trường hợp Đặt cọc mua đất giúp người khác?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp.

Trân trọng.

P. Luật sư tư vấn – Luật Sư Toàn Quốc.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *