Ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng?

Ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng?

Câu hỏi: Chào luật sư cho tôi hỏi trường hợp, anh chị họ của tôi muốn ly hôn do anh chị ấy không còn tình cảm với nhau nữa, họ thường xuyên mâu thuẫn thậm chí còn xô xát đánh đập nhau. Bây giờ một trong 2 người muốn ly hôn đơn phương có được không ạ, thủ tục quy định thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp. Hơn nữa người vợ theo đạo thì có ly hôn được không? Xin cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp bạn hỏi chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn”

Và tại Khoản 1 điều 56 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên thì:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, anh họ của bạn có quyền được đơn phương xin ly hôn, không phụ thuộc vào việc chị dâu họ của bạn có theo đạo thiên chúa hay không, và việc Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của anh họ bạn và để vụ việc kéo dài gần 3 năm trời là không có cơ sở và không đúng thủ tục pháp luật.

ly-hon-theo-yeu-cau-cua-mot-ben-vo-jpg-22052014015949-U1.jpg

Tư vấn thắc mắc về Ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng, gọi: 0926 220 286

Về Thẩm quyền giải quyết của Tòa án khi anh họ của bạn muốn đơn phương ly hôn như sau:

– Tòa án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của anh là tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị đang cư trú.

Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định thẩm quyền xét xử về hôn nhân (không có yếu tố nước ngoài) thuộc Tòa án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh. Nên trường hợp này anh nộp hồ sơ yêu cầu giải quyết việc ly hôn của mình tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chị vợ cư trú, làm việc cuối cùng.

Về thủ tục đơn phương ly hôn (ly hôn theo yêu cầu của một bên), anh họ bạn cần nộp đơn xin ly hôn kèm theo các giấy tờ cần thiết đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi vợ chồng anh họ bạn hiện có đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Các giấy tờ gồm có:

1. Đơn xin ly hôn, có xác nhận của UBND cấp xã về hộ khẩu và chữ ký của anh bạn. Trong đơn anh của bạn cần trình bày các vấn đề sau:

– Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp ko? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

– Về con chung: Cháu tên gi? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn em bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

– Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn em bạn muốn giải quyết tài sản chung vợ chồng như thế nào?

– Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? Em bạn muốn giải quyết như thế nào?

2. Bản sao Giấy khai sinh của cháu bé;

3. Bản sao Giấy CMND, sổ hộ khẩu của em bạn và của người chồng (nếu có);

4. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì anh của bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

Về thời gian giải quyết: từ 2 đến 6 tháng kể từ thời điểm thụ lý.

>> Tư vấn quy định về ly hôn đơn phương, liên hệ: 0926 220 286

Một bên yêu cầu ly hôn và giành quyền nuôi con giải quyết thế nào?

Nội dung câu hỏi: Luật sư cho tôi hỏi về việc ly hôn do một bên vợ hoặc chồng yêu cầu như sau: Tôi có một người anh lấy vợ năm 2007, đến nay anh chị đã có một đứa con chung 4 tuổi. Nay vì anh tôi không còn tình cảm với chị nữa và tính cách không hợp nhau. anh tôi muốn ly hôn nhưng chị không đồng ý. anh tôi nhất quyết ly hôn.

Vậy tôi muốn hỏi: Anh tôi phải làm những gì? và khi giải quyết thì hết bao nhiêu thời gian? Anh tôi muốn chị nuôi con thì anh phải lam những gì? Tôi xin cảm ơn luật sư Luật Sư Toàn Quốc

Trả lời từ Luật sư: Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Thứ nhất, Quyền yêu cầu ly hôn:

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định và được trích dẫn tại phần trên thì trong trường hợp của anh bạn, anh bạn có quyền yêu cầu tòa giải quyết việc ly hôn của hai vợ chồng.

Thứ hai, về căn cứ ly hôn:

Khoản 1, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định căn cứ ly hôn (đã được trích dẫn tại phần tư vấn trên đây)

Như vậy, theo quy định điều luật ở trên tình trạng hôn nhân của vợ chồng anh trai  bạn là trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được là một trong những căn cứ để Tòa án quyết định cho ly hôn. Vì vậy, anh bạn đơn phương xin ly hôn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết cho ly hôn.

Thứ ba, về thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn:

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn là tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nơi cư trú của cá nhân là nơi cá nhân thường xuyên sinh sống hoặc đang sinh sống.

Do vậy, để được tòa án thụ lý giải quyết vụ án, bên nguyên đơn chứng minh được nơi bị đơn thường xuyên sinh sống hoặc đang sinh sống, hoặc nơi người này làm việc. Nếu thấy bị đơn thay đổi địa chỉ, không còn cư trú hoặc làm việc tại địa phương nữa mà thực tế đang cư trú hoặc làm việc tại địa phương khác, tòa án đang thụ lý sẽ chuyển vụ án cho tòa án nơi bị đơn đang cư trú hoặc làm việc để tiếp tục giải quyết vụ án.

Do vậy, trong trường hợp cụ thể của bạn thì tòa án nơi anh đang ở không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa.Tòa án nơi cư trú của bị đơn (nơi cư trú của vợ anh bạn) mới có thẩm quyền giải quyết. Anh bạn cần làm đơn yêu cầu đơn phương ly hôn và gửi đến Tòa án cấp huyện nơi vợ đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

Thời gian giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự 2015 là trong thời gian từ 4 đến 6 tháng.

Thứ tư, về quyền nuôi con khi ly hôn.

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Với trường hợp của bạn, con của anh chị bạn đã 4 tuổi do đó căn cứ theo quy định trên cả anh trai và chị dâu bạn đều có quyền ngang nhau trong vấn đề giành quyền nuôi con. Nếu anh bạn muốn người vợ nuôi con thì có thể trình bày cụ thể trong đơn ly hôn về nguyện vọng của mình và cung cấp các chứng cứ chứng minh mình không đủ điều kiện nuôi con. Các điều kiện cần chứng minh bao gồm: không có điều kiện về kinh tế, không có chỗ ở ổn định, không có thời gian chăm con…

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn ly hôn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *