Mất chứng minh thư có ảnh hưởng đến làm hồ sơ hưởng bảo hiểm

Mất chứng minh thư có ảnh hưởng đến làm hồ sơ hưởng bảo hiểm

Bài viết tư vấn về làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội khi bị mất chứng minh thư. Nội dung cụ thể:

Chào luật sư,Tôi có vấn đề về bảo hiểm ko rõ cho lắm, vui lòng tư vấn giúp ạ.Câu cuối cùng trong sổ bảo hiểm của cty cũ tôi nhận là: tổng thời gian đóng bhtt chưa hưởng đến t6/2015 là 3 năm 8 tháng. Sau đó tôi đi làm ở cty khác và đc đóng bh từ 8/2016 đến 11/2017 thì tôi nghỉ việc và cty báo với tôi đã thông báo ngưng với bên bảo hiểm và kêu tôi chờ lấy sổ, đến nay là 27/12 tôi vẫn chưa nhận đc sổ. Xin luật sư cho tư vấn giúp:

1/ cty bảo tôi chờ vậy có đúng với thời hạn giải quyết của bh ko?

2/ tôi đã bị mất cmnd và làm lại thẻ căn cước công dân hồi t9/2017. Vậy có ảnh hưởng gì đến việc làm hồ sơ và nhận bảo hiểm ko?

3/ tôi muốn làm hồ sơ để lấy bhtt và bhxh thì cần chuẩn bị những giấy tờ gì? và thời hạn bao lâu để nộp hồ sơ hưởng bh kể từ ngày có quyết định thôi việc của cty.( quyết định nghỉ việc của cty là tháng 12/2017).

4/vậy tôi nộp hồ sơ để nhận bh tại nơi đang ở đc ko?Cảm ơn luật sư nhiều ạ.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Luật Sư Toàn Quốc, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Thứ nhất, Về thời hạn trả sổ bảo hiểm

Căn cứ vào khoản 2 Điều 47 Bộ Luật Lao động 2012 quy định:

2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

Theo như quy định trên thì phía bên công ty phải trả lại toàn bộ giấy tờ bao gồm sổ bảo hiểm xã hội của bạn trong thời hạn 7 ngày, có thể kéo dài nhưng tối đa không quá 30 ngày. Như vậy bạn có thể xem xét trường hợp của bạn đến ngày 27/12 vẫn chưa được trả sổ có vượt quá thời gian trên hay không.

Thứ hai, Hưởng BHXH khi mất chứng minh thư

Theo quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tê.

“Điều 27. Cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH, thẻ BHYT

1. Cấp lại sổ BHXH do mất, hỏng

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

…”

Ngoài ra, Công văn 3835/BHXH-CST về sai sót các tiêu thức giữa sổ bảo hiểm xã hội và giấy chứng minh thư nhân dân.

“Người tham gia BHXH, BHTN chỉ được cấp lại sổ BHXH trong trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ BHXH. Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung khác như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH”.

Do đó, trường hợp của bạn không thuộc trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật khi bạn muốn làm hồ sơ để hưởng các chế độ bảo hiểm thì bạn cần phải xuất trình được sổ hộ khẩu và chứng minh thư nhân dân. Đối với trường hợp của bạn thì do bị mất chứng minh thư nhân dân cũ và được cấp lại thẻ căn cước công dân thì vấn đề làm hồ sơ xin hưởng bảo hiểm xã hội không ảnh hưởng. Trong trường hợp này bạn chỉ cần có sự xác nhận của bên cơ quan công an là hai số trong chứng minh thư nhân dân và căn cước công dân là cùng một người

Thứ ba, hồ sơ hưởng BHXH

Hồ sơ hưởng BHXH 1 lần: 

– Sổ bảo hiểm xã hội.

– Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động (Mẫu 14-HSB).

– Chứng minh thư nhân dân bản chính.

– Sổ hộ khẩu (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan bảo hiểm xã hội nơi có hộ khẩu), sổ tạm trú (nếu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi tạm trú).

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan BHXH nơi bạn thường trú hoặc tạm trú.

Thời gian giải quyết chế độ BHXH một lần được quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

3. Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Như vậy, thời hạn giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần là 10 ngày kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ.

Hồ sơ hưởng BHTN:

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu số 03 ban hành kèm theo thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH

– Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động:

– Quyết định thôi việc;

 

– Sổ bảo hiểm xã hội.

Nơi nộp hồ sơ: trung tâm dịch vụ việc tại địa phương bạn muốn nhận trợ cấp thất nghiệp

Thời hạn giải quyết: 20 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *