Mẹ chồng tặng đất cho con dâu khi bố chồng đã chết có được không?

Mẹ chồng tặng đất cho con dâu khi bố chồng đã chết có được không?

Bố mẹ chồng tôi có một mảnh đất với diện tích 380 m2 đứng tên cả hai người. Hiện nay bố chồng tôi đã mất. Giờ tôi sống cùng mẹ chồng và em chú (chồng tôi cũng đã mất).
Nay mẹ chồng tôi muốn chuyển quyền sử dụng đất sang cho tôi và em chú. Tuy nhiên vấn đề ở chỗ diện tích 380m2 ấy hiện nay một phần đã bán cho người khác, 2 phần còn lại muốn chia cho 2 chị em thì tôi phải làm những thủ tục gì và chi phí hết khoảng bao nhiêu?
 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Về việc thừa kế quyền sử dụng đất do bố chồng để lại

Do mảnh đất của bố, mẹ bạn đứng tên của cả 2 người và không có thỏa thuận nào khác vì vậy mảnh đất sẽ được chia làm 2 phần, mỗi người sẽ được hưởng 1 phần như nhau. Khi bố bạn mất không để lại di chúc thì 1/2 diện tích mảnh đất được xác định là di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật theo quy định tại điều 651 BLDS 2015:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy, phần diện tích đất này sẽ được chia đều cho những người thuộc hàng thừa kế cho vợ và 2 con (chồng và em chồng bạn) nhưng do trường hợp này chồng bạn đã mất nên có hai trường hợp có thể xảy ra như sau:

– Thứ nhất, chồng bạn mất sau bố chồng: khi đó di sản do chồng bạn để lại sẽ được bạn và các con của 2 người thừa kế theo quy định của pháp luật tại điều 651 BLDS 2015.

– Thứ hai, chồng bạn mất trước bố chồng bạn: khi đó di sản thừa kế từ bố chồng có thể được con của 2 người thừa kế thế vị theo quy tại điều 652 BLDS 2015.

Do vậy, với mảnh đất này còn có những người khác là đồng sở hữu nên việc tặng, cho đối với mảnh đất này phải có sự đồng ý của tất cả các chủ sở hữu trừ trường hợp những người đồng sở hữu có văn bản thỏa thuận chung về việc tặng, cho, định đoạt toàn bộ mảnh đất với mẹ chồng bạn thì mẹ chồng bạn mới có quyền chuyển nhượng; tặng, cho mảnh đất này.

Về thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất và các khoản phí phải đóng

– Thủ tục tặng, cho đã được chúng tôi tư vấn cụ thể và bạn có thể tham khảo trong bài viết “Tư vấn về hợp đồng tặng cho nhà ở bằng giấy viết tay”.

– Với trường hợp chuyển nhượng này hai bên sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Chúng tôi đã tư vấn trong bài biết tương tự và bạn có thể tham khảo trong “Luật sư tư vấn về miễn lệ phí trước bạ khi nhận thừa kế”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mẹ chồng tặng đất cho con dâu khi bố chồng đã chết có được không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
Luật gia: Việt Dũng – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *