Mở xưởng sản xuất, chế biến chè có được sử dụng than đá không?

Luật sư giải đáp thắc mắc của khách hàng về việc sử dụng than đá trong sản xuất và chế biến chè tươi tại xưởng sản xuất nhỏ trong khu dân cư. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

Chào luật sư minh gia, hiện tại gia đình em có 1 xưởng sản xuất chè nhỏ tại khu dân cư, tuy nhiên khoảng 10 hộ gia đình xung quanh nhà có làm đơn kiến nghị lên chính quyền xã về việc gia đình em sản xuất sử dụng than đá là sai quy định gây ảnh hưởng tới sức khỏe (gây tức ngực, khó thở), cây trồng không ra quả, vật nuôi chậm lớn và yêu cầu gia đình em không được sử dụng than để sản xuất, phải rời cơ sở sản xuất ra xa khu dân cư. em muốn hỏi là gia đình em sử dụng than đá có sai quy định không (gđ em sử dụng ít vì dùng cả củi và than mùn gỗ), em có thể kiện lại họ vì tội vu khống không ạ? gia đình em đã đăng ký kinh doanh đầy đủ ạ. mong được sự giúp đỡ của Luật Sư Toàn Quốc

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Sư Toàn Quốc, với vụ việc của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, cơ sở sản xuất chè cần đảm bảo điều kiện theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01-07:2009/BNNPTNT về cơ sở sản xuất chè cụ thể:

– Phải đảm bảo tiêu chuẩn về địa điểm xây dựng cơ sở chế biến chè và môi trường xung quanh: địa điểm xây dựng theo quy hoạch, cách xa khu vực ô nhiễm, đảm bảo nguồn nước sạch, hệ thống thoát nước, mật độ xây dựng nhà xưởng.

 

– Đảm bảo tiêu chuẩn về kết cấu nhà xưởng: về thiết kế, bề mặt tiếp xúc, kết cấu bao che, đường nội bộ.

 

– Các công trình và phương tiện phụ trợ: Hệ thống thông gió, hút bụi; hệ thống chiếu sáng, cung cấp nước, cung cấp hơi nước và nhiệt, khí nén, thu gom và xử lý chất thải, bảo hộ lao động và phòng chống cháy nổ theo quy định.

 

– Có đủ trang thiết bị phù hợp để xử lý nguyên liệu, chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển; có đủ trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện rửa và khử trùng, nước sát trùng, thiết bị phòng, chống côn trùng và động vật gây hại;

 Theo đó khi mở xưởng sản xuất chè bạn cần đảm bảo điều kiện trên đây. Việc sử dụng than đá trong sản xuất chè không có quy định cấm, tuy nhiên khi sử dụng than đá kèm củi và than mùn gỗ bạn cần đảm bảo các điều kiện về về hạn chế xả khói bụi hay khí thải vượt khỏi ngưỡng ra môi trường.  Nếu mức độ ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩn, gây tác hại thì sẽ bị xử lý. Tại  Luật Bảo vệ môi trường 2014 quy định về những hành vi nghiêm cấm trong lĩnh vực môi trường thì việc thải khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí, phát tán bức xạ, phóng xạ, các chất ion hoá vượt quá tiêu chuẩn môi trường cho phép bị nghiêm cấm. Tùy vào mức độ xả thải mà gia đình bạn có thể bị xử lý theo hình thức khác nhau, có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ – CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường. 

Thứ hai, liên quan đến vấn đề khởi kiện những hộ dân trong khu dân cư vì hành vi vu khống. Hành vi vu khống  là hành vi lan truyền, bịa đặt những điều mà biết chắc là bịa đặt để nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống. Nếu như những hộ dân trong khu dân cư đưa ra những thông tin sai lệch và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của bạn cũng như việc kinh doanh của bạn nếu người này biết rõ những thông tin này hoàn toàn bịa đặt thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 về  tội vu khống. Cụ thể:

Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

….

Theo đó, trong trường hợp này để đảm bảo quyền lợi của mình thì đơn vị có thể gửi đơn trình báo lên cơ quan công an để được giải quyết.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *