Mua bán chất ma túy bị xử phạt như thế nào?

Mua bán chất ma túy bị xử phạt như thế nào?

Hỏi: Thưa luật sư, Em muốn hỏi luật sư là anh trai em phạm tội tàng trữ ma tuý. Hàm lượng 0,45 gram trong 5 viên ma tuý tổng hợp. Như vậy anh em sẽ bị xử phạt bao nhiêu năm ạ? Hiện tại đang giam giữ ở Hoả Lò 1 năm chưa xử anh ạ! Quy định thế nào? E xin cảm ơn! Mua bán chất ma túy bị xử phạt như thế nào?Mua bán chất ma túy bị xử phạt như thế nào?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Điều 249 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định vê tội tàng trữ trái phép chất ma túy như sau:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

…”

Theo như thông tin bạn cung cấp, anh bạn hiện đang bị giam giữ ở Hỏa Lò 1 năm. Tức là trong trường hợp của anh bạn đã bị tạm giữ để phục vụ công tác điều tra. Cơ quan điều tra xác minh hàm lượng ma túy là 0,45 gam. Tuy nhiên bạn lại chưa cung cấp 0,45 gam ma túy ở đây là chất ma túy gì do đó nếu hàm lượng chất ma túy ở đây là các chất quy định tại điểm c Khoản 1 Điều 249 đã nêu trên thì sẽ bị truy tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Thời hạn điều tra được quy định tại ĐIều 172 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 như sau:

“1. Thời hạn điều tra vụ án hình sự không quá 02 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 03 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 04 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.

2. Trường hợp cần gia hạn điều tra do tính chất phức tạp của vụ án thì chậm nhất là 10 ngày trước khi hết thời hạn điều tra, Cơ quan điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát gia hạn điều tra.

Việc gia hạn điều tra được quy định như sau:

a) Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra một lần không quá 02 tháng;

b) Đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, lần thứ nhất không quá 03 tháng và lần thứ hai không quá 02 tháng;

c) Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra hai lần, mỗi lần không quá 04 tháng;

d) Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra ba lần, mỗi lần không quá 04 tháng.

3. Đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng mà thời hạn gia hạn điều tra đã hết nhưng do tính chất rất phức tạp của vụ án mà chưa thể kết thúc việc điều tra thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có thể gia hạn thêm một lần không quá 04 tháng.

Đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia thì Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao có quyền gia hạn thêm một lần không quá 04 tháng.

…”

Căn cứ theo các quy định trên của pháp luật, tội tàng trữ và mua bán trái phép chất ma túy được xét vào tội nghiêm trọng. THời hạn điều tra với tội nghiêm trọng là 03 tháng và được gia hạn 02 lần, lần đầu không quá 03 tháng và lần 2 không quá 02 tháng. Do đó tổng thời hạn tạm giam để điều tra là 08 tháng. Trong trường hợp này của anh bạn, gia đình bạn cần có đươn khiếu nại gửi đến cơ quan điều tra yêu cầu giải trình về thời hạn tạm giam này. Căn cứ theo quy định nào của pháp luật để họ đưa ra quyết định tạm giam lâu như vậy. Thủ tục gửi đơn khiếu nại tuân theo trình tự của luật khiêu nại tố cáo.

Trân trọng!

Phòng luật sư tư vấn – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *