Mua đất qua giấy viết tay chưa có xác nhận của chính quyền địa phương

Mua đất qua giấy viết tay chưa có xác nhận của chính quyền địa phương

Luật sư tư vấn về việc mua đất chỉ qua giấy viết tay chưa có xác nhận của chính quyền và việc đổi diện tích đất với nhà bên cạnh chỉ qua thoả thuận. Nội dung tư vấn như sau:

Nội dung câu hỏi: Năm 2000 tôi có mua 1 lô đất của bà Đông 1 mảnh đất 48 m2 chỉ có giấy viết tay chưa qua chính quyền địa phương. Nguồn gốc lô đất này là của ông Toàn bán cho bà Đông nay bà Đông chuyển nhượng cho tôi tháng 10 năm 2000. Trong lúc tôi làm nhà ông Toàn yêu cầu tôi đổi lại 20m để ông làm lối đi và ông bà đổi lại cho tôi diện tích chiều dài để làm công trình phụ. Đến khi tôi làm công trình phụ với diện tích như đã thoả thuận thì ông Chanh ( anh trai ông Toàn ) ngăn cản và nói với tôi anh hãy làm đúng số đất chiều dài mà anh đã mua. Vậy là tôi đành chịu. Vậy theo luật sư trong tình huống này phải giải quyết ra sao ?
 

Mua đất qua giấy viết tay chưa có xác nhận của chính quyền địa phương

Mua đất qua giấy viết tay chưa có xác nhận của chính quyền địa phương
 

Trả lời: Chào anh, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, công ty xin được trả lời câu hỏi của anh như sau:
 
Xét trong yêu cầu của anh thì có những vấn đề cần làm rõ như sau:
  
Thứ nhất, đối với việc mua lô đất 48m2 giữa gia đình anh và bà Đông thì hợp đồng mua bán này chỉ có giấy viết tay mà chưa có xác nhận của chính quyền địa phương thì anh nên đi công chứng lại giấy tờ này và làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Uỷ ban nhân dân để xác lập quyền sở hữu của anh với mảnh đất trên một cách hợp pháp. Vì hiện nay, với giấy viết tay chưa có xác nhận của chính quyền địa phương thì anh sẽ không có căn cứ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay những giấy tờ khác có liên quan.
 
Thứ hai, đối với việc ông Chanh( anh trai ông Toàn ) ngăn cản anh làm công trình phụ như diện tích anh đã thoả thuận với ông Toàn thì trường hợp này thì phải xét xem giữa anh và ông Toàn có hợp đồng hay cam kết gì về sự thoả thuận đổi diện tích hay không.
 
Nếu như giữa anh và ông Toàn có lập một hợp đồng hay một bản cam kết ( thoả thuận) hoặc giữa 2 người không có thoả thuận giao kết mà lại có người chứng kiến việc 2 người thoả thuận thì khi ông Chanh ngăn cản anh có thể lấy giấy tờ đó ra hoặc mời người chứng kiến tới làm chứng để có căn cứ tiếp tục xây công trình phụ với diện tích mà anh đã đổi với ông Toàn.
 
Còn nếu như giữa anh và ông Toàn không có giấy tờ gì chứng minh rằng hai người đã có thoả thuận, và ông Toàn cũng phủ nhận rằng không thoả thuận với anh và cũng không có ai làm chứng cho anh về việc thoả thuận giữa anh và ông Toàn về việc đổi diện tích thì anh có thể yêu cầu ông Toàn trả lại phần diện tích cho anh ( cụ thể là phần diện tích lối ngõ) mà anh đã đổi . 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mua đất qua giấy viết tay chưa có xác nhận của chính quyền địa phương. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
Luật gia Phương Lan – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *