Mức bồi thường tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp

Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động. Các rủi ro này không chỉ gây ra thiệt hại về mặt sức khỏe, tinh thần của người lao động mà còn gây ra những thiệt hại cho phía doanh nghiệp liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

1. Luật sư tư vấn chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, khi tham gia quan hệ lao động thì người lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động được tham gia chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, việc tham gia chế độ này đảm bảo cho người lao động nếu có xảy ra các rủi ro trong quá trình thực hiện công việc mà phải nghỉ việc để điều trị thì được cơ quan có thẩm quyền chi trả một khoản chi phí tương ứng với thời gian nghỉ việc đó.

Thực tế, trong quá trình thực hiện các công việc đặc biệt là các công việc có tính chất nguy hiểm thì việc xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là việc có nguy cơ xảy ra cao. Khi đó, việc nắm rõ được các quy định liên quan đến vấn đề này sẽ giúp người lao động bảo đảm được quyền lợi của mình. Để được tư vấn cụ thể về các vấn đề liên quan đến tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, quý khách có thể liên hệ với Luật Sư Toàn Quốc thông qua các hình thức như gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 0926 220 286 để được chúng tôi tư vấn cụ thể về các vấn đề này.

2. Mức bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi có thắc mắc về BHXH muốn nhờ giải đáp như sau: Luật sư cho tôi hỏi mức bồi thường tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp được pháp luật quy định như thế nào? xin cảm ơn.

Trả lời:

Người sử dụng lao động phải có trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo Điều 144 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này.

Ngoài ra, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp còn được hưởng các quyền lợi theo Điều 145 Bộ luật lao động như sau:

1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.

————–

Câu hỏi thứ 2 – Gíam định lại mức suy giảm khả năng lao động do bị tai nạn lao động?

Luật sư cho tôi hỏi và mong luật sư giải thích về việc này tôi bị tai nạn lao động tháng 5/2017 đến 15/8/2017  làm chế độ tai nạn lao động bị ở mắt phải tỷ lệ thương tật suy giảm khả năng lao động là 33/%. Thời gian đóng bảo hiểm xh đến nay là 13nam lúc bị tai nạn là 12nam 4thang mắt phải lúc khám thị lực 1/10 mắt trái 7/10, sau bao lâu thì tôi giám định lại được vì hiện tại vết thương tái phát mắt còn vết xước giác mac hiện tại tôi đang hưởng chế độ tnld 610/1thang. Nếu giám định lại lấy tỷ lệ %giám định trước hay sau hay 2lan cộng lại chia 2 mong luật sư giải đáp dum cảm ơn luật sư tôi sinh năm 1983!

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2012 về giám định lại thương tật. Cụ thể:

Điều 47. Giám định mức suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được giám định hoặc giám định lại mức suy giảm khả năng lao động khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau khi thương tật, bệnh tật tái phát đã được điều trị ổn định;

Điều 50. Thời điểm hưởng trợ cấp

2. Trường hợp người lao động được đi giám định mức suy giảm khả năng lao động quy định tại điểm b khoản 1 và khoản 2 Điều 47 của Luật này thì thời điểm hưởng trợ cấp mới được tính từ tháng có kết luận của Hội đồng giám định y khoa

Như vậy, khi bệnh tái phát thì bạn có thể đi giám định lại mức suy giảm khả năng lao động. Đồng thời, thời điểm tính hưởng là sau khi kết luận kết quả giám định mới – tức mức hưởng sẽ căn cứ vào kết quả giám định mới chứ không tính tổng hai lần giám định

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *