Mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng BHXH dưới 1 năm

Mức hưởng BHXH 1 lần khi đóng BHXH dưới 1 năm

Dear công ty Luật Sư Toàn Quốc.Mình nhờ công ty Luật Sư Toàn Quốc tư vấn giúp trường hợp của mình.Mình bắt đầu làm cho công ty A từ ngày 24/10/2016 và đóng BHXH trong 2 tháng (tháng 1 + tháng 2/2018). Vì mình nghỉ làm tại công ty A ngày 28/2/2017.

1.Từ thời điểm mình nghỉ làm cho đến nay, mình chưa bắt đầu đóng BHXH nào khác.Vậy đến tháng 3/2018 mình có được hưởng BHXH 1 lần hay không?

2.Và nếu được thì mức hưởng là bao nhiêu? (Mức lương cơ bản đóng BHXH là 9.000.000). Nhờ công ty giải đáp giúp mình thắc mắc.Vì theo tìm hiểu của mình thì nếu đóng dưới 3 tháng sẽ không tính. Nhưng như vậy thì mình bị mất tiền sao?Mong sớm nhận được phản hồi từ công ty.Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Luật Sư Toàn Quốc, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội  2014 quy định về các điều kiện hưởng BHXH 1 lần:

Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

Ngoài ra, theo quy định tại điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 thì:

“Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”

Theo các quy định trên thì mặc dù bạn mới tham gia BHXH được 2 tháng nhưng vẫn được hưởng BHXH 1 lần. Để hưởng được BHXH 1 lần bạn cần phải đáp ứng toàn bộ các điều kiện trên.

Về mức hưởng BHXH của bạn khi có thời giann tham gia BHXH dưới 1 năm:

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

“c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Tại khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định cụ thể:

“Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, trường hợp của bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 2 tháng thì bạn vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Mức hưởng cụ thể trong trường hợp của bạn được tính như sau:

Mức BHXH bạn được hưởng = 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ nhất + 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ 2

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *