Mức phạt khi doanh nghiệp không đóng BHXH?

Luật sư tư vấn miễn phí về trường hợp doanh nghiệp không đóng BHXH cho người lao động thì có bị truy thu không? Nếu bị phạt thì phạt như thế nào?

1. Luật sư tư vấn về lao động

Chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc là chế độ mà người sử dụng lao động có trách nhiệm tham gia cho người lao động khi giao kết quan hệ lao động. Tuy nhiên, trên thực tế vì nhiều lí do khác nhau mà người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm cho người lao động hoặc tham gia nhưng không đầy đủ cho toàn bộ người lao động. Việc không tham gia hoặc không tham gia đầy đủ cho người lao động trong trường hợp này là không phù hợp với quy định của pháp luật lao động và pháp luật bảo hiểm. Trong trường hợp như vậy, pháp luật có chế tài về sử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm này.

Để được giải đáp cụ thể các thắc mắc về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm quý khách hàng có thể liên hệ với công ty Luật Sư Toàn Quốc theo hình thức gửi Email tư vấn hoặc gọi tới số 0926 220 286 để được hỗ trợ tư vấn về vấn đề này.

2. Mức xử phạt với hành vi không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động

Công ty thành lập tháng 02/2014 nhưng chưa đăng ký bảo hiểm cho người lao động, đến năm 2015 đăng ký thì bị truy thu bảo hiểm của năm 2014. Doanh nghiệp tiến hành ký hợp đồng lùi vào năm 2014. Nhưng do tháng 04 công ty có đổi tên doanh nghiệp, do sai sót không nhớ thời gian thay đổi nên công ty ký lùi tháng 03/2014 và đóng dấu mới và đã khai báo với bảo hiểm rồi. Như vậy doanh nghiệp bị phạt không và mức phạt là bao nhiêu?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì hiện năm 2014 công ty bạn vẫn chưa đóng BHXH bắt buộc cho người lao động. Do đó khi bên BHXH yêu cầu truy thu khoản tiền đóng BHXH năm 2014 là hoàn toàn đúng. Vì vậy, BHXH có căn cứ để xử phạt vi phạm về hành vi này của công ty bạn. Căn cứ:

Điều 26 – Nghị định 95/2013/NĐ-CP. Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

2. Phạt tiền với mức từ 12% đến 15% tổng số tiền phải đóng bảo him xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

a) Chậm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp;

b) Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp không đúng mức quy định;

c) Đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp không đủ số người thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.

4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc truy nộp số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1, Khoản 2 và Khoản 3 Điều này;

b) Buộc đóng số tiền lãi của số tiền bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp chưa đóng, chậm đóng theo mức lãi suất của hoạt động đầu tư từ Quỹ bảo hiểm xã hội trong năm đối với vi phạm quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều này.

Căn cứ vào các quy định trên, bạn có thể lựa chọn để áp dụng sao cho phù hợp vào trường hợp của mình.

———-

Câu hỏi thứ 2 – Xử phạt đối với người sử dụng lao động giữ bản gốc văn bằng, chứng chỉ người lao động?

Năm 2014 e có làm hành chính ở một cty và Công ty đó yêu cầu giữ bằng gốc có văn bản ký 2 bên cụ thể. Nội dung khi nào nhân viên nghỉ việc sẽ trả lại.Tháng 8 năm 2016 e xin nghỉ việc mà đến hiện tại tháng 5 năm 2017 rồi mà e vẫn chưa được nhận lại bằng đại học.E có goi cho Công ty bên đó thì sếp báo có mấy bộ hồ sơ người ta nghỉ còn trước khi e vào làm việc năm 2014,chỉ có hồ sơ phô tô mà kế toán đã kê khai thuế rồi giờ yêu cầu e xin lại đủ hồ sơ công chứng của những nhân viên đó mới trả lại bằng.- Những nhân viên nghỉ đó e không biết là ai vì e vào làm việc họ đã nghỉ lâu rồi.e là nhân sự chỉ giữ và tiếp nhận dách sách của người cũ, việc nhân viên vào làm chưa đủ hồ sơ mà đã kê khai thuế là kế toán làm, e có danh sách cụ thể ai thiếu hồ sơ gửi cho kế toán. Kế toán biết nhưng vẫn kê để bớt nộp thuế. – Giờ đổi lỗi do e nhân viên chưa đủ hồ sơ mà lại gửi danh sách, mặc dù danh sách đó là bảng kê chi tiết ai thiếu hồ sơ gì và việc kê khai thuế e không hề biếtGiờ e phải làm thế nào ạ.Mong luật sư tư vấn giúp đỡ eEm xin cảm ơn ạ.

Trả lời:

Khoản 1 Điều 20 Bộ luật lao động năm 2012 quy định Những hành vi người sử dụng lao động không được giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động. Việc công ty thực hiện giữ văn bằng là vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính và buộc phải trả lại văn bằng, chứng chỉ cho người lao động . Anh/ chị có thể tham khảo bài viết sau: Xử phạt đối với người sử dụng lao động giữ bản gốc văn bằng, chứng chỉ người lao động

Về vấn đề kê khai thuế của công ty, anh/chị nên làm việc lại với công ty xác nhận ai là người phụ trách kê khai thuế trong thởi điểm đó, xác định lỗi do ai để đưa ra phương án xử lý.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *