Mức thu tiền khi cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới?

Mức thu tiền khi cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới?

​Mảnh đất gia đình tôi đang ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2003. Đến năm 2012, UBND Huyện tiến hành đo đạc lại và cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đến năm 2014, gia đình tôi nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới nhưng cán bộ địa chính của xã bảo phải đưa thêm 10 triệu đồng nữa mới lấy lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được (trong khi đó mấy hộ gia đình khác cũng tiến hành cấp lại nhưng không mất phí gì cả). Theo tôi tìm hiểu thì việc cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân, hộ gia đình ở nông thôn nếu có nhu cầu cấp đổi  là hoàn toàn miễn phí. Vì không am hiểu pháp luật nên gia đình chúng tôi đã đưa cho cán bộ địa chính xã 10 triệu đồng để lấy lại giấy chứng nhận mới.
Thưa Luật sư, bây giờ gia đình tôi có thể khiếu nại được không và nếu được thì trình tự thủ tục như thế nào ạ? Nếu có thể kính mong luật sư tư vấn giúp chúng tôi , gia đình xin cảm ơn!
 Mức thu tiền khi cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới?
Khiếu nại hành vi hành chính
 Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về mức thu khi cấp lại GCNQSDĐ

Theo quy định tại mục b.3, điểm b, khoản 2, điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC có quy định:
 
“b.3. Lệ phí địa chính

– Lệ phí địa chính là khoản thu vào tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc tổ chức được ủy quyền giải quyết các công việc về địa chính.

– Mức thu: Tùy từng điều kiện cụ thể của từng địa bàn và chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương mà quy định mức thu cho phù hợp, đảm bảo nguyên tắc sau:

+ Mức thu tối đa áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh, như sau:

* Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất:

Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới; tối đa không quá 50.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận.

Trường hợp giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất (không có nhà và tài sản khác gắn liền với đất) thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới; tối đa không quá 20.000 đồng/lần cấp đối với cấp lại (kể cả cấp lại giấy chứng nhận do hết chỗ xác nhận), cấp đổi, xác nhận bổ sung vào giấy chứng nhận”.

Theo đó trong trường hợp của bạn việc địa chính xã thu thêm 10 triệu đồng với lý do cấp đổi GCNQSDĐ mới là hoàn toàn không có cơ sở và vi phạm quy định của pháp luật.

Về vấn đề khiếu nại

Vì vậy, gia đình bạn nên làm đơn khiếu nại trực tiếp đến chủ tịch UBND xã về hành vi thu tiền bất hợp pháp này của cán bộ địa chính xã. Khi đó, chủ tịch xã sẽ có thẩm quyền giải quyết đơn khiếu nại của bạn theo luật định.

Việc khiếu nại đã được chúng tôi tư vấn cụ thể và bạn có thể tham khảo bài viết sau “Thủ tục giải quyết khiếu nại về đất đai”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Mức thu tiền khi cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến – Số điện thoại liên hệ 0926 220 286 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Việt Dũng – Luật Sư Toàn Quốc
 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *