Mức trợ cấp tuất hàng tháng

Chào Luật sư, cho tôi hỏi, bà nội tôi đang hưởng trợ cấp tuất của ông nội. Trợ cấp tuất bằng 50% mức lương tối thiểu, vậy tại sao mỗi tháng bà tôi chỉ được hưởng 420.000 mà không phải là 575.000,00đ, mong luật sư tư vấn quy định về trường hợp của bà tôi theo quy định hiện tại thì mức hưởng cụ thể là bao nhiêu và căn cứ vào văn bản pl nào? Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời : Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, có hai dạng bảo hiểm đựơc hưởng chế độ tử tuất. Trong đó, chỉ có BHXH bắt buộc mới có hình thức hưởng trợ cấp tuất theo tháng.

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện tại, bà nội đang hưởng trợ cấp tuất của ông nội theo tháng, vậy chúng tôi xác định hình thức BHXH mà ông bạn lúc sống đã tham gia là BHXH bắt buộc.

 Luật BHXH 2014 quy định về mức hưởng trợ cấp tuất hằng tháng như sau:

“Điều 68. Mức trợ cấp tuất hằng tháng

1. Mức trợ cấp tuất hằng tháng đối với mỗi thân nhân bằng 50% mức lương cơ sở; trường hợpthân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

2. Trường hợp một người chết thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 67 của Luật này thì số thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hằng tháng không quá 04 người; trường hợp có từ 02 người chết trở lên thì thân nhân của những người này được hưởng 02 lần mức trợ cấp quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng được thực hiện kể từ tháng liền kề sau tháng mà đối tượng quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 66 của Luật này chết. Trường hợp khi bố chết mà người mẹ đang mang thai thì thời điểm hưởng trợ cấp tuất hằng tháng của con tính từ tháng con được sinh.”

Theo đó, mức hưởng trợ cấp tuấn hằng tháng của mỗi thân nhân thông thường sẽ bằng 50% mức lương cơ sở (trừ trường hợp thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức trợ cấp tuất hằng tháng bằng 70% mức lương cơ sở)

Mức lương cơ sở ở thời điểm hiện tại theo quy định tại Điều 3 Nghị định 72/2018/NĐ-CP là 1.390.000:

“Điều 3. Mức lương cơ sở

2. Từ ngày 01 tháng 7 năm 2018, mức lương cơ sở là 1.390.000 đồng/tháng.

…”

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *