Muốn hưởng trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội một lần giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn về vấn đề hưởng trợ cấp thôi việc như thế nào? Muốn đóng bảo hiểm tự nguyện 9 năm nữa cho đủ 30 năm thì làm như thế nào? Giờ muốn được hưởng Bảo hiểm xã hội một lần giải quyết như thế nào?

Nội dung tư vấn: Kính thưa CTY, Tôi sinh năm 1965, và hưởng lương ngân sách từ 1/10/1997. Đến thời điểm tháng 10/ 2018 là được 21 năm làm việc và 53 tuổi. Nếu tôi muốn xin thôi việc và xin bảo lưu thời gian đóng bhxh cho đủ 30 năm thì xin CTY tính giùm tôi như sau.Hê số lương của tôi trong 6 năm từ 2012 đến 2018 là 3 mức : 2,94- 3,12 – 3.3.

Hỏi: Vậy tôi chỉ được lãnh trợ cấp thất nghiệp 9 tháng lương tính từ năm 2009 và trợ cấp thôi việc tính từ năm 1997 đến 2009, đúng không ạ và số tiền tôi nhận được là bao nhiêu? Còn số tiền tôi phải đóng 9  năm nữa cho đến đủ 30 năm là bao nhiêu ( nếu tôi đóng từng tháng và theo hệ số lương 3,3 * 1390 k . Còn nếu tôi muốn lãnh trợ cấp bhxh 1 lần thì tôi sẽ nhận được số tiền bao nhiêu? Tính theo cách nào thì có lợi cho người lao động hơn ?Xin cảm ơn CTY đã dành thời gian để đọc câu hỏi và trả lờị cho tôi.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Sư Toàn Quốc, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Về trợ cấp thôi việc:

Do ở đây bạn không nói rõ bạn là công chức hay viên chức cho nên sẽ tính trợ cấp thôi việc của bạn như người lao động theo quy định tại Bộ luật lao động năm 2012.

Căn cứ theo quy định tại Điều 48 về Trợ cấp thôi việc của Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.

2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.

Đối với trường hợp của bạn, theo quy định của pháp luật: Tổng thực tế của bạn là 21 năm -9 năm( thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp) =12 năm. Mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương, cho nên 12*1/2= 6 tháng trợ cấp thôi việc.

Ví dụ: Mức lương hiện tại của bạn là 3.3 * 1,3 triệu mức lương cơ sở =4.29 triệu.Thì trợ cấp thôi việc = 4.29 * 6 tháng=25.74 triệu tiền hệ lương 3.3.

Về việc đóng bảo hiểm tự nguyện 9 năm còn lại để đủ 30 năm:

Căn cứ theo quy định tại Điều 87 về Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Căn cứ vào điều kiện phát triển kinh tế – xã hội, khả năng ngân sách nhà nước trong từng thời kỳ để quy định mức hỗ trợ, đối tượng hỗ trợ và thời điểm thực hiện chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

2. Người lao động được chọn một trong các phương thức đóng sau đây:

a) Hằng tháng;

b) 03 tháng một lần;

c) 06 tháng một lần;

d) 12 tháng một lần;

đ) Một lần cho nhiều năm về sau với mức thấp hơn mức đóng hằng tháng hoặc một lần cho những năm còn thiếu với mức cao hơn mức đóng hằng tháng so với quy định tại Điều này.

Đối với trường hợp này của bạn, hằng tháng bạn đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do bạn lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

Về việc hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội 1 lần:

Căn cứ theo quy định tại Điều 60 về Bảo hiểm xã hội một lần của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

1. Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Ra nước ngoài để định cư;

c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giao đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ y tế;

d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Đối với trường hợp này của bạn, nếu như bạn muốn hưởng trợ cấp thôi việc thì cần phải thuộc một trong những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 60 của Luât bảo hiểm xã hội năm 2014. Nếu bạn thuộc một trong những trường hợp quy định tại khoản 1 điều này và đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì sẽ được tính theo quy định tại Khoản 2, Điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *