Muốn nghỉ trực đêm tại bệnh viện phải làm như thế nào?

Nội dung tư vấn: Chào luật sư, Xin hỏi bà mẹ đơn thân nuôi con khuyết tật bị bại não có được miễn ca trực đêm tại bệnh viện hay không? Quy định pháp luật thế nào? Mong luật sư tư vấn.

Tôi xin cảm ơn Luật sư nhiều, tôi rất cần câu trả lời trước ngày thứ hai tuần đến để khoa giải quyết vấn đề trực của 1 điều dưỡng đơn thân có con khuyết tật đang hưởng chế độ trợ cấp xã hội vì bị bại não. Tôi xin chân thành cảm ơn ! Xin cảm ơn.

Trả lời:

Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Sư Toàn Quốc chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này như sau:

Xét trong trường hợp của chị thì chị đang làm việc ở bệnh viện nên chị sẽ thuộc sự điều chỉnh của Luật viên chức 2010 , trong đó có quy định về chế độ nghỉ lễ như sau:

Điều 13. Quyền của viên chức về nghỉ ngơi

1. Được nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo quy định của pháp luật về lao động. Do yêu cầu công việc, viên chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm thì được thanh toán một khoản tiền cho những ngày không nghỉ.

Mà theo quy định của Bộ luật lao động 2012 về thời giờ nghỉ ngơi có bao gồm cả chế độ nghỉ việc riêng như sau:

Điều 116. Nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ 01 ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 03 ngày.

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Cho nên, đối với trường hợp của chị thì sẽ tuỳ theo chính sách ở bệnh viện nơi chị làm việc và thoả thuận giữa chị và bệnh viện về thời gian trực đêm và như vậy thì chị cần làm đơn đề nghị xin được hưởng chế độ miễn trực ca đêm cho công ty kèm theo các giấy tờ có liên quan đến bệnh con chị để bệnh viện có thể xem xét cho trường hợp của chị.

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *