Muốn về hưu trước tuổi thì cần giám định suy giảm khả năng lao động bao nhiêu phần trăm?

Muốn về hưu trước tuổi thì cần giám định suy giảm khả năng lao động bao nhiêu phần trăm?

Luật sư tư vấn về trường hợp muốn nghỉ hưu trước tuổi khi đã có trên 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

Kính gửi Luật Sư Toàn Quốc. Tôi sinh ngày 20/8/1958,là bác sỹ ra trường từ năm 1982, từ tháng 10 năm 1982 tôi phục vụ quân Y trong quân đội tại biên giới phía Bắc. Tháng 12/1985 chuyển ngành về công tác tại BV, thuộc Bộ Y tế, công tác cho đến hiện nay. Theo thông thường, đến tháng 9/2018 tôi mới được về hưu. Trong thời gian công tác tôi đạt nhiều thành tích: – Trong quân đội : Có huân chương chiến công hạng Ba, huy chương chiến sỹ vẻ vang. – Trong công tác tại BV: Huân chương lao động hạng Ba, nhiều bằng khen của bộ Y tế, bằng khen chính phủ. Tôi đã được phong tặng thầy thuốc Nhân Dân. Nay tôi muốn về hưu từ tháng 2 năm 2018 có được không? Kính mong quý luật tư vấn giúp, xin cảm ơn nhiều.

Trả lời: Cảm ơn bác  đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn đến công ty Luật Sư Toàn Quốc, với vụ việc của bác  chúng tôi có quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định về việc về hưu trước tuổi như sau:

Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
 

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.

Như vậy muốn nghỉ hưu thì cần đảm bảo đáp ứng điều kiện về tuổi cũng như là số năm tham gia bảo hiểm xã hội trường hợp nghỉ hưu trước độ tuổi này đối chiếu với bác chỉ có 2 trường hợp nghỉ là nghỉ hưu trước tuổi theo Nghị định 108/2014/NĐ – CP và nghỉ hưu trước tuổi do bị suy giảm khả năng lao động theo quy định tại điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 trên đây. Theo đó, nếu phía đơn vị của bác có chính sách tinh giản biên chế, mà bác thuộc đối tượng của tinh giản biên chế thì sẽ được xem xét về hưu theo diện tinh giản biên chế. Còn trường hợp không thuộc đối tượng tinh giản biên chế bác sẽ làm hồ sơ giám định tỷ lệ suy giảm khả năng lao động của mình đủ 61% trở lên thì sẽ đủ điều kiện về hưu trước thời điểm tháng 9/2018. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.

CV tư vấn: Hà Tuyền – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *