Nghỉ hưu khi chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội bắt buộc

Nghỉ hưu khi chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội bắt buộc

Tôi sinh năm 10/1973, tôi tham gia bảo hiểm từ tháng 01/1998 đến nay. Tôi đang dự tính nghỉ làm để hưởng bảo hiểm xã hội một lần hoặc giám định để nghỉ hưu khi suy giảm khả năng lao động 61%. Tôi thấy tình hình sức khỏe không thể tiếp tục làm việc được. Vậy tôi nên nghỉ việc luôn hay giám định suy giảm 61% để nghỉ hưu?

Nội dung câu hỏi: Kính gởi Cty Luật Sư Toàn Quốc Qua trang Web, em thấy Toàn Quốc tư vấn rất chi là chi tiết và tận tình với người lao động. Em xin Toàn Quốc tư vấn giúp em một việc như sau: Em sinh năm 10/1973. Tham gia bảo hiểm từ 01/1998 đến nay chi tiết như sau (P/S: Đến tháng 06/2008. BHXH Chốt sổ là 9 năm đóng BH). Em đang dự định nghĩ để nhận tiền 1 lần hoặc xin làm giám y khoa định để nghĩ hưu sớm 61% (vì hiện nay em đang trị bệnh thần kinh mất ngủ (rối loạn lo âu), công việc thì vẫn ổn, nhưng em thấy tình hình sức khoẻ để làm đến khi đủ 30 năm đóng BHXH thì chắc là ko theo nỗi. Với tình hình của em như vậy thì em nên nghĩ trước 20 năm đóng BHXH hay là xin đinh giám định sức khỏe để nghĩ trước tuổi ạ??? Mong các anh/chị luật sư Gia Minh tư vấn giúp em, và nếu nghĩ thì nên xin nghĩ vào thời điểm nào là tốt nhất, hợp lí nhất.

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn tới công ty Luật Sư Toàn Quốc, với thắc mắc của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Điều 54 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

“1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên thì được hưởng lương hưu nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

b) Nam từ đủ 55 tuổi đến đủ 60 tuổi, nữ từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 15 năm làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0,7 trở lên;

c) Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

d) Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.”

Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu do suy giảm khả năng lao động như sau:

“ 1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;

b) Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

c) Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành.”

Như vậy, theo quy định này của pháp luật bạn muốn nghỉ hưu trong điều kiện bình thường hay trong trường hợp bị suy giảm khả năng lao động phải đáp ứng được hai điều kiện đó là tuổi nghỉ hưu và số năm đóng bảo hiểm xã hội. Với trường hợp này bạn chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội nên bạn chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo diện suy giảm khả năng lao động 61% trở lên.

Bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được gần 20 năm và năm nay bạn mới khoảng 44, 45 tuổi (chưa đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của pháp luật đối với cả nam và nữ, kể cả trường hợp suy giảm khả năng lao động 61%) do đó bạn nên cố gắng đóng thêm bảo hiểm xã hội bắt buộc đến đủ 20 năm sau đó nghỉ việc chờ đến khi mình đủ tuổi theo quy định của pháp luật thì hưởng chế độ hưu trí. Nếu bạn nghỉ việc thời điểm hiện tại thì bạn có thể làm hồ sơ để rút bảo hiểm xã hội một lần.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Sư Toàn Quốc về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi – Số điện thoại liên hệ: 0926 220 286 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Nhàn – Luật Sư Toàn Quốc

0/5 (0 Reviews)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *